Chế Biến Đơn Giản Đông Trùng Hạ Thảo Bạn Nên Thử

chế biến đơn giản đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được xếp vào loại thảo dược quý bậc nhất của thiên nhiên. Từ xa xưa,chỉ có vua chúa mới được sử dụng dược liệu quý này. Tuy nhiên ngày nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra cách nuôi trồng nhân tạo, việc sử dụng đông trùng hạ thảo cũng trở nên quen thuộc hơn.

Nhưng cũng chính vì thế, chế biến để làm sao giữ nguyên dưỡng chất trở thành vấn đề rất nhiều người dùng quan tâm. Dưới đây là 3 cách chế biến đơn giản đông trùng hạ thảo mà bảo toàn trọn vẹn chất dinh dưỡng.

1.Ăn trực tiếp là cách chế biến đơn giản nhất

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý .Nó có lợi cho sức khỏe vì trong đó có chứa rất nhiều các axit amin, vitamin. Tuy nhiên, khi chế biến bạn cần lưu ý để làm sao không bị hao hụt đi những dưỡng chất này. Ăn trực tiếp được xem là cách tốt nhất để bảo tồn trọn vẹn.

Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo là cách chế biến đơn giản nhất
Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo là cách dễ dàng nhất

Để có thể sử dụng đông trùng hạ thảo tươi một cách đúng đắn, trước hết là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Muốn vậy, bạn nên làm theo các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 tới 10g đông trùng hạ thảo tươi
  • Hoặc 1 -2g Đông trùng hạ thảo khô
  • Nước ấm

Tiến hành thực hiện

  • Dùng nước âm 30 độ để rửa sạch đông trùng hạ thảo
  • Sau khi ráo rước, ngâm với nước ấm 60 độ thì vớt ra và dùng trực tiếp

Như vậy, chúng ta có thể thấy ăn trực tiếp là cách chế biến đơn giản nhất. Việc bạn cần là chỉ cần chuẩn bị một chút nước ấm và căn thời gian. Tuy nhiên, cũng vì vậy đây lại là cách giữ được nhiều nhất dưỡng chất.

Dùng đông trùng hạ thảo theo cách này thường xuyên sẽ giúp bồi bổ cơ thể,tăng cường sức khỏe. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể tràn đầy sinh lực, tinh thần thoải mái hẳn ra.Chỉ với vài bước, bạn đã chủ động cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn rồi!

2. Chế biến đơn giản với cách Hãm trà đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được chế biến theo nhiều cách,nhưng hãm trà được xem là cách tiện lợi nhất.Loại trà này vừa thơm ngon lại mang nhiều lợi ích cho cơ thể

Trà cao cấp đông trùng hạ thảo Hector – Hộp trà Phúc Thọ - Shop VnExpress
Trà đông trùng hạ thảo được nhiều người sử dụng vì chế biến đơn giản

Cũng như ăn trực tiếp, hãm trà đông trùng hạ thảo chế biến vô cùng đơn giản. Tuy dễ dàng là thế, nhưng không phải ai cũng biết cách làm chuẩn chỉnh. Dưới đây là những bước hãm trà chi tiết mà lưu lại được trọn vẹn dưỡng chất nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10 -12 sợi đông trùng hạ thảo khô (khoảng 1 -2 g). Có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ để nước dễ thẩm thấu hơn)
  • Một số dược liệu khác như táo đỏ, lạc tiên, linh chi… Thêm mật ong vào để dễ uống hơn
  • Nước ấm 70 độ

Cách hãm trà

  • Dùng 20ml nước nóng tráng qua bình trà rồi đổ đi
  • Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình, trắng qua 1 lần nữa với nước ấm rồi đổ đi
  • Rót nước ấm đã chuẩn bị, chờ 5 – 7 phút là dùng được
  • 1 g đông trùng hạ thảo có thể hãm trà từ 2 tới 3 lần, cho tới khi nước nhạt thì dừng. Phần bã có thể ăn được

Lưu ý khi hãm trà đông trùng hạ thảo

  • Thời gian hãm chỉ từ 5 tới 7 phút để giữ được dưỡng chất. Sử dụng khi trà còn nóng, phần bã có thể ăn được
  • Nước trà đạt yêu cầu khi có màu vàng cam đẹp mắt, hương thơm nhẹ nhàng và có mùi thơm dịu
  • Nên uống trà và buổi sáng và chiều sẽ giúp tinh thần sảng khoái, thanh tỉnh
  • Cần sơ chế sạch sẽ trước khi hãm trà
  • Chú ý liều lượng khi sử dụng, không nên sử dụng quá nhiều
  • Tìm mua đông trùng hạ thảo ở nơi uy tín, chất lượng

Dù chỉ có 4 bước hãm trà đông trùng hạ thảo, nhưng cũng cần rất nhiều chú ý. Việc chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế tới hãm trà phải căn chỉnh thời gian sao cho chính xác. Nhưng thành quả là ly trà ngon, mùi thơm dịu nhẹ. Thưởng thức vào buổi sáng và chiều sẽ giúp bạn có một ngày tràn đầy năng lượng, tinh thần thoải mái. Việc thay thế những cốc nước chè quen thuộc hàng ngày bằng trà đông trùng hạ thảo, vừa tạo thích thú mới mẻ, lại cải thiện sức khỏe của mọi người trong gia đình.

3. Sử dụng đông trùng hạ thảo với mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong được xem là cách chế biến đơn giản, dễ dàng mà lại vô cùng hữu ích. Sự kết hợp của đông trùng hạ thảo và mật ong giúp cơ thể tăng cường sự miễn dịch, điều trị các bệnh về tiêu hóa,nội tạng, làm chậm lão hóa, làm đẹp da. Vậy cách chế biến đông trùng hạ thảo ngâm mật ong như thế nào?

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là cách sử dụng dễ dàng từ lâu
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là cách được sử dụng dễ dàng từ lâu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 20g nấm đông trùng hạ thảo tươi
  • 400 ml mật ong rừng nguyên chất
  • Hũ thủy tinh có nắp

Cách thực hiện

  • Đông trùng hạ thảo rửa với nước sạch, để ráo
  • Hũ thủy tinh rửa  sạch sẽ lau khô
  • Xếp đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh, đổ mật ong vào ngập mặt nấm
  • Đậy kín nắm hũ, để nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 7 ngày có thể sử dụng được.

Cách dùng

  • Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng từ 10-20ml sau khi ăn no
  • Đối tượng nên dùng : Người già có sức khỏe yếu, người lao động nặng, cần bổ sung dưỡng chất hồi phục, người có nhu cầu tăng cường sức khỏe, muốn làm đẹp

Lưu ý khi kết hợp Đông trùng hạ thảo với mâ

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là sản phẩm kết hợp của 2 dược liệu quý và bổ dưỡng. Tuy nhiên nếu chế biến và dùng không đúng cách sẽ có thể biến tốt thành xấu. Dưới đây là một vài lưu ý bạn nên ghi nhớ:

  • Bình ngâm phải là bình thủy tinh không được dùng bình kim loại.
  • Điều tiết liều lượng phù hợp tuyệt đối không dùng quá nhiều trùng thảo để ngâm
  • Trẻ nhỏ cơ thể yếu vì vật không nên dùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Ngoài dùng sản phẩm cũng nên chú ý chế độ ăn uống và sinh hoạt. Tốt nhất hãy hạn chế đồ cay nóng, rượu bia và các chất kích thích. Đồng thời kết hợp với sinh hoạt khoa học, tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe
  • Người mắc các bệnh sau không nên dùng sản phẩm liên quan trùng thảo: người bị mắc bệnh tự miễn, người bị rối loạn đông máu, phụ nữ mang thai…

Trên đây là 3 cách chế biến đơn giản đông trùng hạ thảo. Thay vì việc bỏ một số tiền lớn để mua các sản phẩm trên thị trường, bạn nên tự tay thực hiện để đảm bảo chất lượng. Hi vọng với các hướng dẫn và chú ý trên, bạn sẽ thành công và giúp mọi người trong gia đình ngày một khỏe mạnh hơn

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!
Share on facebook
Share on email
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on twitter

25 công thức cách chế biến