4 tiêu chí đánh giá chất lượng Đông Trùng Hạ Thảo tốt nhất hiện nay

Hình thái của nấm dược liệu Đông Trùng Hạ Thảo

Giới thiệu Đề tài khoa học nghiên cứu Đông trùng hạ thảo

 Trải qua quá trình 3 năm nghiên cứu với hàng trăm lần thử nghiệm lớn nhỏ, cuối cùng sản phẩm Đông trùng hạ thảo của các nhà khoa học Viện Lâm Nghiệp và phát triển rừng Việt Nam (IFRAD) đã được nuôi cấy thành công. Đây là quá trình nuôi cấy mô tế bào trong phòng thí nghiệm, tạo ra sinh khối Đông trùng hạ thảo từ các loại giá thể khác nhau như nhộng tằm, gạo lứt, sâu chít…

Các chuyên gia không ngừng nghiên cứu và tiến hành thử nghiệm điều chỉnh từ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, thời gian nuôi cấy… để đưa ra chất lượng đông trùng hạ thảo cao nhất. Tỷ lệ hoạt chất trong giống nuôi trồng nhân tạo này đạt đến 80% hàm lượng hoạt chất Đông trùng hạ thảo thiên nhiên. Nhờ đó mà sản phẩm có giá thành phẩm phù hợp với người tiêu dùng Việt.

Hiện nay, sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo có xuất xứ từ Trung Quốc chứa hàm lượng Cordycepin chỉ 1,08 mg/gr, trong khi đó sản phẩm của chúng tôi lên đến 8.52 mg/gr. Hàm lượng Cordycepin tỉ lệ cao hơn tương đương chất lượng tốt hơn nhiều so với các sản phẩm thông thường.

Vì sao hàm lượng Cordycepin trên Nấm dược liệu Đông Trùng Hạ thảo của chúng tôi cao hơn gấp 3 lần so với sản phẩm trên thị trường?

Hàm lượng Cordycepin tỉ lệ cao hơn tương đương chất lượng tốt hơn nhiều so với các sản phẩm thông thường.

Để giải đáp câu hỏi trên, người tiêu dùng có thể đánh giá chất lượng Đông Trùng Hạ Thảo qua nguồn chất dinh dưỡng như sau:

1.    Giống nguyên liệu

Khâu chọn lựa, bảo quản giống được kiểm soát sát sao, bởi mỗi loại giống sẽ đem đến hàm lượng Cordycepin, Adenosine… khác nhau. Nhiều giống khi nuôi cấy sẽ chứa hàm lượng Cordycepin cao hơn hẳn hàm lượng Adenosine và ngược lại. Quá trình bảo quản nếu không được đảm bảo sẽ gây tình trạng hư hỏng nặng, gây ảnh hưởng trực tiếp tới phôi nấm.

2.  Gen quý hiếm

Giống cordycepin militaris được chúng tôi nghiên cứu và đưa vào ứng dụng sinh học là loại có nguồn gen quý hiếm, khi sinh trưởng sẽ có hàm lượng cordycepin cao, đảm bảo chất lượng thành phần khi đưa ra thị trường.

3.   Chất dinh dưỡng

Các vi lượng như protein, lipit và các loại axit amin… Đây là những nhóm dưỡng chất quan trọng có chức năng tạo ra kháng thể, cung cấp năng lượng cần thiết, duy trì vận động, hệ miễn dịch và phát triển cho cơ thể.

Nhóm hoạt chất sinh học quý hiếm được xem là tiêu chí quan trọng nhất đánh giá chất lượng Đông trùng hạ thảo bao gồm Cordycepin và Adenosine. Trong khi Cordycepin giúp ức chế sự tổng hợp các nucleic acid của tế bào u bướu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư thì Adenosine là hoạt chất có tác dụng tuyệt vời đối với hệ tim mạch. Sự kết hợp của nhóm hoạt chất này giúp tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe người dùng.

Các hoạt chất sinh học quý hiếm Cordycepin và Adenosine có trong Đông trùng hạ thảo

4.     Đánh đông trùng hạ thảo

Một yếu tố quan trọng không kém, ảnh hưởng đến chất lượng nấm dược liệu chính là môi trường nuôi cấy. Đông Trùng Hạ Thảo của chúng tôi hiện được nuôi trồng, sản xuất tại Vị Xuyên, Hà Giang.

Đây là vùng núi cao, nguyên liệu SẠCH. Với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp nuôi trồng các loại dược phẩm đa dạng, phong phú. Đồng thời, nhờ tối ưu các chỉ số từ độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ… giúp đạt được mức độ Cordycepin cao.

Dự án nuôi trồng Đông trùng hạ thảo của chúng tôi là thành quả của đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, đã được cấp phép lưu hành. Nhờ ứng dụng bí quyết công nghệ và qui trình nuôi cấy nghiêm ngặt từ khâu chọn giống tới nuôi trồng do đó Đông Trùng Hạ Thảo có chất lượng rất cao so với các sản phẩm nuôi cấy khác trên thị trường.

Bài viết trên giúp độc giả xác định chất lượng của sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp khi mua loại dược liệu quý giá này.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!
Share on facebook
Share on email
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on twitter