Chia Sẻ Bí Quyết Chế Biến Đông Trùng Hạ Thảo Đúng Cách

chế biến đông trùng hạ thảo đơn giản

Đông trùng hạ thảo là đông dược quý bậc nhất trong tự nhiên. Nhưng để phát huy toàn bộ hiệu quả do dược liệu này mang lại, bạn cần biết chế biến đông trùng hạ thảo đúng cách.

Theo quan điểm phương Đông, nó có thế bổ cả âm lẫn dương; được ca tụng bách hư, bách tổn. Y học hiện đại cũng chứng minh lượng vitamin, axit amin dồi dào. Trong đó nổi bật nhất là Cordycepin và Adenosine. Với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, Đông trùng hạ thảo dần được sử dụng rộng rãi.

Ngay dưới đây, cùng Dược Quý Đường tìm hiểu làm sao để chế biến đúng cách đông trùng hạ thảo.

Thành phần dưỡng chất có trong Đông trùng hạ thảo

  • Theo quan điểm Đông y, đông trùng hạ thảo có thể bổ cả âm lẫn dương. Vì vậy, vị dược này luôn được ca ngợi là “bách hư, bách tổn”. Tức là có thể nâng cao hệ miễn dịch,chữa lành mọi tổn thương trong cơ thể.
  • Y học hiện đại đã chứng minh công dụng tuyệt vời của đông dược quý này. Nó chứa hàm lượng lớn Cordycepin, Hydroxyethyl-adenosine, Adenosine, Hydroxy – Ethyl – Adenosine – Analogs. Ngoài ra còn 17 acid amin khác nhau, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na,…), nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Trong đó hàm lượng Cordycepin và Adenosine được coi là quan trọng nhất

Nội dung liên quan: Thành phần của đông trùng hạ thảo

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo

Không phải ngẫu nhiên mà Đông trùng hạ thảo được mệnh danh là ” Vàng mềm Tây tạng”. Với những giá trị về về cả mặt dưỡng chất lẫn kinh tế, nó đều xứng đáng với danh xưng ấy.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo có thể kể đến:

Chế biến đúng cách đông trùng hạ thảo

Với những công dụng tuyệt vời nếu trên, Đông trùng hạ thảo ngày càng được tin dùng. Thêm vào đó, việc nuôi trồng nhân tạo thành công khiến giá thành giảm đi đáng kể. Điều này làm người dùng có nhiều lựa chọn và nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, chế biến đúng cách thì không phải ai cũng biết. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và ghi nhớ qua bài viết sau đây.

Các lưu ý chế biến đúng cách đông trùng hạ thảo

Món ăn được chế biến từ Đông trùng hạ thảo có gí trị cao. Nó được thể hiện ở cả mặt dinh dưỡng lẫn mặt giá trị kinh tế. Chính vì vậy, việc nắm được cách chế biến đúng cách là điều hết sức quan trọng. Điều đó sẽ giúp chúng ta sử dụng được 100% dược liệu của đông dược quý này

Đông trùng hạ thảo kỵ kim loại

Trong nhà bếp, đồ dùng chế biến các món ăn bằng kim loại thường rất phổ biến. Tuy nhiên, khi dùng đông trùng hạ thảo làm món ăn chính, chúng ta nên chú ý về điều đó.

Theo các chuyên gia, không nên dùng kim loại để chế biến đông trùng hạ thảo. Khi nấu ở nhiệt độ cao, kim loại và các dược chất dồi dào của nó sẽ xảy ra các phản ứng hóa học. Điều này sẽ làm biến đổi các thành phần của dưỡng chất, làm hao hụt họăc biến đổi.

Chính vì lí do trên, bạn nên sử dụng nồi đất, nồi sứ khi chế biến. Vừa giữ được lâu, lại bảo toàn trọn vẹn dưỡng chất vốn có.

Nội dung liên quan: Đông trùng hạ thảo dùng như thế nào?

Không nên nấu lâu và ở nhiệt độ cao

Trong cuộc phỏng vấn người dùng gần đây, chúng tôi nhận thấy đang có những sai lầm trong cách chế biến đông trùng hạ thảo. Hầu hết mọi người đều có khuynh hướng nấu và hầm trong nhiều giờ liền. Các nguyên nhân thường là muốn món ăn được ngon hơn, mùi vị hòa quyện. Tuy nhiên bạn lại không biết đang dần làm mất đi dưỡng chất của loại đông dược quý bậc nhất này.

Vậy làm sao để chế biến đúng cách đông trùng hạ thảo? Đây không phải chỉ là một loài nấm, mà còn là một loại thảo dược quý bậc nhất. Viêc sơ chế và chế biến không chỉ đơn giản như các loại nấm ngoài chợ ta vẫn hay dùng. Bạn không thể đem nó ra, cắt phăng gốc và rửa một cách mạnh bạo như nấm kim châm, nấm đùi gà. Cái ta cần là một sự nhẹ nhàng, ước lượng đúng tỉ lệ. Sau đó, ngâm với nước ấm khoảng 60 độ trong khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo nước.

Khi tham gia chế biến cũng vậy. Bạn không nên cho ngay từ đầu vào, hầm hàng tiếng đồng hồ. Điều này không chỉ đối với đông trùng hạ thảo, mà các chuyên gia cũng khuyên với các loại thảo dược khác như nhân sâm, nhung hươu. Việc chế biến lâu dưới nhiệt độ cao sẽ làm phần lớn các axit amin, các vi lượng vốn có sẽ phân hủy và biến chất. Đây quả thật là rất lãng phí đối với một món quà tặng từ thiên nhiên. Chế biến đúng cách và bảo tồn nhiều dưỡng chất là bạn cho vào món ăn trước khi dùng, hầm tầm 5 tới 10 phút.

Không nên chế biến trong món ăn cay nóng

Các chuyên gia khẳng định, đông trùng hạ thảo không phù hợp với các món cay nóng. Không chỉ là chế biến cùng, người dùng cũng nên kiêng các món ăn này khi đang sử dụng đông trùng hạ thảo. Các thực phẩm cay nóng khiến đông dược quý này không phát huy được hiệu quả. Không chỉ vậy, việc kết hợp có khi còn làm biến chất, gây nên bệnh nặng thêm

Chế biến đông trùng hạ thảo

Nếu như đã nắm được những lưu ý để chế biến đúng cách đông trùng hạ thảo, bạn không ngại thử một vài món ăn dưới dây. Chúng mình sẽ liệt kê một vài món ăn đơn giản mà giàu dưỡng chất, ai cũng có thể làm được. Bạn hoàn toàn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên.

>> Nội dung liên quan: Quy Trình Nuôi Cấy Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Chất Lượng Cao <<

Ăn trưc tiếp – Cách sử dụng đông trùng hạ thảo đơn giản nhất

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quí có lợi cho sức khỏe vì trong đó có chứa rất nhiều các axit amin, các vitamin. Tuy nhiên, khi chế biến bạn cần lưu ý để làm sao không bị hao hụt đi những dưỡng chất này. Ăn trực tiếp được xem là cách tốt nhất để bào tồn toàn vẹn giá trị dinh dưỡng mà Đông trùng hạ thảo có.

Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo
Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo là cách chế biến dễ dàng nhất

Để có thể sử dụng đông trùng hạ thảo tươi một cách đúng đắn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cần làm theo những bước sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu : khoảng 5 tới 10g đông trùng hạ thảo tươi cùng nước ấm
  • Tiến hành thực hiện:  dùng nước ấm khoảng 30 độ để rửa sạch đông trùng hạ thảo. Sau đó ngâm trong nước nóng khoảng 60 độ tầm 10 phút thì vớt ra ăn trực tiếp

Dùng đông trùng hạ thảo theo cách này thường xuyên sẽ giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch tốt cho người vừa ốm dậy

Hãm trà – Cách chế biến nhiều người sử dụng nhất

Đông trùng hạ thảo được chế biến theo nhiều cách khác nhau, nhưng hãm trà vẫn được xem là cách tiện dụng và dễ dàng nhất. Loại trà này vừa thơm ngon, lại mang lại nhiều lợi ich cho cơ thể.

Tuy dễ dàng như thế, nhưng không phải ai cũng biết cách pha chế chuẩn chỉnh. Dưới đây, là những hướng dẫn chi tiết về cách pha trà đông trùng hạ thảo mà giữu được trọn vẹn dinh dưỡng:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để hãm trà

  • 5- 7 con đông trùng hạ thảo (khoảng 1 g). Có thể để nguyên con hoặc cắt nhỏ để nước dễ thẩm thấu hơn)
  • Một số dược liệu khác như táo đỏ, lạc tiên, linh chi… Thêm mật ong vào để dễ uống hơn
  • Nước ấm 70 độ
Cách hãm trà đông trùng hạ thảo
  • Dùng 20ml nước nóng tráng qua bình trà rồi đổ đi
  • Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình, trắng qua 1 lần nữa với nước ấm rồi đổ đi
  • Rót nước ấm đã chuẩn bị, chờ 5 – 7 phút là dùng được
  • 1 g đông trùng hạ thảo có thể hãm trà từ 2 tới 3 lần, cho tới khi nước nhạt thì dừng. Phần bã có thể ăn được
Một số lưu ý khi sử dụng trà đông trùng hạ thảo:
  • Thời gian hãm chỉ từ 5 tới 7 phút để giữ được dưỡng chất. Sử dụng khi trà còn nóng, phần bã có thể ăn được
  • Nước trà đạt yêu cầu khi có màu vàng cam đẹp mắt, hương thơm nhẹ nhàng và có mùi thơm dịu
  • Nên uống trà và buổi sáng và chiều sẽ giúp tinh thần sảng khoái, thanh tỉnh
  • Cần sơ chế sạch sẽ trước khi hãm trà
  • Chú ý liều lượng khi sử dụng, không nên sử dụng quá nhiều
  • Tìm mua đông trùng hạ thảo ở nơi uy tín, chất lượng

Ngoài những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, thưởng thức trà đông trùng hạ thảo vào buổi sáng và chiều sẽ giúp bạn có một ngày tràn đầy năng lượng, tinh thần thoải mai.Những lưu ý trên sẽ giúp bạn có những tách trà thơm ngon mà giữ lại đầy đủ dưỡng chất nhất

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong được xem là dược liệu quí mà mọi người lựa chọn để bồi bổ cơ thể. Sự kết hợp của đông trùng hạ thảo và mật ong giúp cơ thể tăng cường sự miễn dịch, điều trị các bệnh về tiêu hóa,nội tạng, làm chậm lão hóa, làm đẹp da. Vậy cách chế biến đông trùng hạ thảo ngâm mật ong như thế nào?

Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
  • 100g nấm đông trùng hạ thảo tươi
  • 1 lít mật ong rừng nguyên chất
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy
Thực hiện ngâm
  • Đông trùng hạ thảo rửa với nước sạch, để ráo
  • Hũ thủy tinh rửa  sạch sẽ lau khô
  • Xếp đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh, đổ mật ong vào ngập mặt nấm
  • Đậy kín nắm hũ, để nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 7 ngày có thể sử dụng được.
Cách dùng trùng thảo ngâm mật ong

Mỗi lần dùng từ 10-20ml sau khi ăn no

Đối tượng sử dụng:
  • Người nên dùng : Người già có sức khỏe yếu, người lao động nặng, cần bổ sung dưỡng chất hồi phục, người có nhu cầu tăng cường sức khỏe, muốn làm đẹp
  • Đối tượng không nên dùng : trẻ em dưới 12 tuổi,người đang sốt hoặc nóng trong người, người đang mắc bệnh truyền nhiễm, phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt

Ngâm rượu Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo khi đem ngâm rượu được cánh mày râu rất yêu thích. Bởi lẽ loại rượu này dễ sử dụng, không gây đau đầu hay mệt mỏi sau khi uống. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo ngâm rượu có tác dụng rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Chế biến đúng cách rượu đông trùng hạ thảo: ngâm rượu
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều rượu đông trùng hạ thảo chế biến sẵn. Tuy nhiên, có một bình rượu ngâm đông trùng hạ thảo chất lượng nhất thì vẫn nên tự tay thực hiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 100g đông trùng hạ thảo nguyên con ở dạng tươi, hoặc 10g ở dạng khô
  • 1 lít rượu trắng 40 tới 45 độ
  • 1 bình ngâm rượu bằng thủy tinh có nắp đậy
Cách thực hiện
  • Sơ chế đông trùng hạ thảo với nước sạch để ráo
  • Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình, đậy chặt nắp
  • Ngâm rượu trong 30 tới 45 ngày là có thể sử dụng được
Cách dùng rượu đông trùng hạ thảo

Mỗi ngày uống khoảng 20 – 30ml trước khi đi ngủ

Tác dụng rượu trùng thảo

Tác dụng của rượu đông trùng hạ thảo với khởi tử là bổ thận tráng dương, cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, liệt dương và bồi bổ cho cơ thể suy yếu

Những chú ý khi dùng rượu đông trùng hạ thảo
  • Đông trùng hạ thảo tại nước ta đã nuôi trồng thành công trong môi trường sinh thái nhân tạo mà chất lượng được các chuyên gia đánh giá rất cao. Chính vì vậy, thay vì dùng đông trùng hạ thảo nguồn gốc từ thiên nhiên với giá thành cao,bạ n có thể hoàn toàn tin tưởng thay thế bằng các sản phẩm trong nước
  • Tìm mua đông trùng hạ thảo ở nơi uy tín, chất lượng
  • Trên thị trường bây giờ có nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo chế biến sẵn. Bạn cần tìm hiểu kĩ càng trước khi mua, nhưng tốt nhất vẫn nên tự tay chế biến

Chế biến đông trùng hạ thảo thành món ăn

Ngoài các cách chế biến trên, bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo để chế biến thành những món ăn thơm ngon, có thể thường thức ngay được.

Những món ăn ngon từ đông trùng hạ thảo như:

Như vậy, Dược Quý Đường đã giúp bạn hiểu rõ và nắm được chế biến đúng cách đông trùng hạ thảo. Với bài viết trên, hi vọng bạn đọc sẽ tận dụng được toàn bộ dưỡng chất có trong loại đông dược quý này. Từ đó, giúp gia đình có những món ngon mà đầy đủ dưỡng chất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đông trùng hạ thảo bán tự nhiên xin vui lòng để lại phản hồi dưới phần bình luận. Hoặc vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Dược Quý Đừờng JSC.,

  • Địa chỉ: Phòng 1902, Tòa D – Việt Đức Complex, 39 Lê Văn Lương, Hà Nội
  • Email: Duocquyduong@gmail.com
  • Website: https://duocquyduong.vn/
  • Hotline: 0835375588
Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!
Share on facebook
Share on email
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on twitter

25 công thức cách chế biến