Đông Trùng Hạ Thảo Làm Món Gì Vừa Ngon Vừa Bổ?

Đông trùng hạ thảo làm món gì

Người dùng quen dùng đông trùng hạ thảo sẽ biết: Chế biến đông trùng hạ thảo thành món ăn là một trong những cách sử dụng hữu hiệu nhất. Vậy đông trùng hạ thảo làm món gì để vừa ngon vừa bổ dưỡng?

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý hiếm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Dược vị này có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, nấm đông trùng hạ thảo cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của đối tượng dùng.

Bên cạnh việc dùng trùng thảo để hãm trà hoặc làm rượu đông trùng hạ thảo. Việc dùng trùng thảo trong nấu ăn cũng là một cách thưởng thức trùng thảo hấp dẫn.

Dưới đây, Dược Quý Đường xin gửi tới bạn những món ăn hấp dẫn nhất được chế biến từ đông trùng hạ thảo. Đây là những món ăn thơm ngon, mang nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Sự thật về món ăn từ đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều chất bổ. Ý tưởng về việc dùng đông trùng hạ thảo để nấu những món ăn ngon lành, bổ dưỡng cho gia đình là một ý tưởng tuyệt vời.

Khi được kết hợp với những nguyên liệu khác, đông trùng hạ thảo được phát huy tối đa dưỡng chất vốn có của mình. Hòa quyện cùng sự ngon ngọt từ các nguyên liêu khác sẽ tạo nên những món ăn thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức.

Hơn nữa, việc sử dụng đông trùng hạ thảo để nấu ăn sẽ giúp phân tán dưỡng chất. Giúp người dùng không bị quá tải do nạp quá nhiều dưỡng chất vào cơ thể.

Tuy nhiên, trong quá trình nấu nướng, bạn nên chú ý không nấu, hầm đông trùng lâu quá. Điều này có thể làm mất đi dưỡng chất vốn có trong đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo làm món gì?

Từ đông trùng hạ thảo, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon lành, bổ dưỡng cho gia đình. Những nguyên liệu nấu cùng đông trùng hạ thảo đều là những nguyên liệu gần gũi, đễ kiếm. Thích hợp cho bữa ăn gia đình ấm cúng.

Một số mon ngon từ đông trùng hạ thảo bạn có thể tham khảo là:

1. Bồ câu hầm đông trùng hạ thảo

Bồ câu là một trong những nguyên liệu để nấu cháo hoặc canh dành cho người đang ốm. Điều này cho thấy, từ lâu, bồ câu đã được công nhận là món ăn chứa nhiều dưỡng chất. Vậy đông trùng hạ thảo làm món gì với bồ câu?

Khi đông trùng hạ thảo kết hợp với bồ câu, người dùng có thể chế biến thành các món ăn như canh, cháo, hầm,… Bồ câu hầm đông trùng hạ thảo là món ăn dành cho người đang có thể trạng cơ thể yếu. Người mới ốm dậy; người già đau yếu là những đối tượng phù hợp với món ăn ngon lành này.

Đông Trùng Hạ Thảo Làm Món Gì Vừa Ngon Vừa Bổ?
Đông trùng hạ thảo làm món gì với bồ câu?

Nguyên liệu cần chuẩn bồ câu hầm đông trùng hạ thảo

  • Chim bồ câu (2 con)
  • Đông trùng hạ thảo 5gr quả thể khô
  • hoài sơn
  • long nhãn
  • Mộc nhĩ trắng
  • hạt sen
  • gừng
  • Gia vị vừa đủ (mắm, muối, bột canh, đường phèn)

Cách thực hiện món ăn bồ câu hầm trùng thảo

Bước 1: Sơ chế

  • Chim bồ câu làm sạch để ráo nước.
  • Hạt sen cho vào nồi luộc qua, dùng thìa khuấy, bóc màng ngoài.
  • Mộc nhĩ trắng ngâm nước nóng 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch.
  • Gừng rửa sạch, xắt lát

Bước 2: Chế biến

  • Cho hạt sen và chim bồ câu vào bát tô hấp, rắc lên trên vài lát gừng thái sẵn, ninh nhừ
  • Cho đông trùng hạ thảo, hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng vài hạt muối và đường phèn vào
  • Đổ thêm một tô nước sôi đổ vào bát rồi đậy lại, cho bát vào trong nồi nước sôi hầm cách thủy trong 3 giờ.

Đông trùng hạ thảo hầm bồ câu là món canh trường thọ được kết hợp cùng các loại thảo mộc như hoài sơn, long nhãn, hạt sen bổ sung khí huyết, đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe người cao tuổi, người mới ốm dậy.

Nội dung liên quan: Tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già

Công dụng của đông trùng hạ thảo hầm bồ câu

đông trùng hạ thảo hầm bồ câu là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này được sử dụng như món canh tẩm bổ. Món ăn hấp dẫn này có những tác dụng như:

  • Bổ sung dinh dưỡng cho người có cơ thể gầy yếu
  • Nâng cao thể trạng, dưỡng khí, giúp da dẻ hồng hào, tràn đầy sinh lực
  • Giúp người dùng hấp thụ tốt hơn, ngủ sâu giấc hơn
  • Hỗ trợ điều trị các triệu chứng đau mỏi gối, đau đầu, mất ngủ
  • Bổ não, cải thiện trí nhớ
  • Cải thiện chức năng ngũ tạng: Tim, gan, phổi, thân.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh: Viêm gan, xơ gan,.

2. Đông trùng hạ thảo làm món gì với khoai môn?

Bên cạnh bồ câu hầm và ngâm rượu, khoai môn hầm đông trùng hạ thảo cũng là món ăn bạn rất đáng để thử.

Đông trùng hạ thảo làm món gì - Hầm khoai môn
Khoai môn là thực phẩm giàu dinh dưỡng lại vô dùng thơm ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị món đông trùng hạ thảo hầm khoai môn

  • Gà ta nửa con
  • Khoai môn 1-2 củ
  • Nấm hương 5g
  • Đông trùng hạ thảo sấy khô 5g con
  • Kỷ tử 5g
  • Rau củ gia vị: Gừng, hành lá,…
  • Gia vị

Nội dung liên quan: Đông trùng hạ thảo dùng như thế nào?

Cách thực hiện khoai môn hầm đông trùng hạ thảo

Bước 1: Sơ chế

  • Gà rửa sạch chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 5-8cm,
  • nấm hương rửa sạch, khoai môn gọt vỏ rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 1cm.
  • Kỷ tử rửa sạch, cho vào một bát nước lạnh ngâm trong khoảng 10-15 phút. Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên loại sấy khô đã qua chế biến không cần sơ chế, trực tiếp dùng luôn.

Bước 2: Chế biến

  • Cho gà chặt miếng cho vào nồi luộc gạn bớt nước đi
  • Nêm gia vị vừa ăn, thêm một ít rượu vang, xì dầu
  • Cho đông trùng hạ thảo khô và kỷ tử đều lên trên
  • Ban đầu đun với lửa to, sau đó điều chỉnh lửa nhỏ và hấp trong vòng từ 40 phút đến 1 tiếng

Nội dung liên quan: Tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ

Công dụng của món khoai môn hầm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo hầm khoai môn là món ăn giàu dinh dưỡng. Một số công dụng của món ăn này như sau:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dễ tiêu, cải thiện các bệnh táo bón, khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng…
  • Điều trị các triệu chứng thận hư, thận yếu: Đau lưng, mỏi gối, tê tay, nhức khớp,..
  • Bồi bổ cơ thể, tăng sức bền, cải thiện đề kháng, đặc biệt tốt cho những người cơ thể gầy yếu, suy nhược
  • Tăng cường cải thiện khả năng tình dục nam giới.

3. Đông trùng hạ thảo om ba ba

Đông trùng hạ thảo om ba ba là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ điều trị cho chứng lãnh cảm của chị em phụ nữ rất hiệu quả. Thêm vào đó là lưu giữ nét xuân, tốt cho phụ nữ trung niên và thời kì mãn kinh. Cách chế biến đông trùng hạ thảo này vừa dễ ăn, lại mang lại hiệu quả tốt nhờ cách kết hợp các nguyên liệu

chế biến đông trùng hạ thảo hầm ba ba
Món đông trùng hạ thảo om ba ba

Nguyên liệu chuẩn bị cho món đông trùng hạ thảo om ba ba

  • Ba ba 1 con
  • Đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô: 3-5 con
  • Hành lá, gừng, tỏi,sả và các gia vị thuốc bắc
  • Đại táo 10 quả
  • Gia vị vừa đủ

Hướng dẫn thực hiện món trùng hạ thảo om ba ba

  • Ba ba làm sạch, bỏ đầu,chia thành 4 miếng luộc qua nước sôi, Sau đó vớt ra bỏ vào nước lạnh, bóc hết mỡ chân rồi rửa với nước sạch
  • Táo đỏ bỏ hạt, hành cắt thành từng khúc nhỏ, tỏi đập dập
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào bát rồi tẩm ướt gia vị vừa đủ, hấp cách thủ trong 2 giờ rồi ăn ngay khi còn nóng

Tác dụng món ăn đông trùng hạ thảo om ba ba

  • Trong ba ba có chưa nhiều thành phần dinh dưỡng như protid, lipid,cacbohydrate, vitamin B1, B2, A…cùng với các chất keo động vật, chất sừng , vitaminD, chất đạm và i-ốt.
  •  Thịt ba ba có tính bình cùng với các dưỡng chất phong phú rất tốt cho người gầy yếu, thiếu máu, nóng trong người,ra mồ hôi trộm, phụ nữ sau khi bị lao lực, lãnh cảm, nữ kinh nguyệt không đều
  • Trong đông trùng hạ thảo có chưa protein, 17 loại axit amin, vitamin và các khoáng chất, vi lượng…2 hoạt chất đặc biệt là cordycepin và adenosine. Các thành phần quý có trong đông trùng hạ thảo tốt cho “chuyện ấy” của cả nam và nữ. Với phụ nữ đông trùng hạ thảo còn rất tốt cho da, duy trì làn da tươi trẻ

4. Đông trùng hạ thảo hầm gà

Mùa đông ở miền bắc rất khó chịu, không khí khô hanh, độ ẩm thấp nên da dẻ dễ nứt nẻ. Nhiều chị em vẫn thường xuyên dùng các loại kem dưỡng ẩm, mỹ phẩm cân bằng bù ẩm cho da nhưng vẫn chưa đủ. Chính vì vậy, bên cạnh việc chăm sóc bên ngoài, chị em cũng phải cần có một chế độ ăn uống hợp lý, nhiều chất xơ, bổ sung vitamin và uống nước thường xuyên.

Đông trùng hạ thảo hầm gà là một trong những món ăn được yêu thích. Không chỉ vì hương vị ngon ngọt mà món ăn này mang lại mà còn vì giá trị bổ dưỡng của món ăn.

Món ăn đông trùng hạ thảo hầm gà
Đông trùng hạ thảo làm món gì với thịt gà?

Đông trùng hạ thảo hầm gà là lựa chọn tuyệt vời khi chỉ với khoảng 50 phút chế biến cùng các nguyên liệu đơn giản đễ mua mà công dụng lại vượt trội.

Mời bạn tham khảo: Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà hầm đông trùng hạ thảo

  • Đông trùng hạ thảo khoảng 10g
  • 500g đùi gà hoặc cánh gà
  • 6g gelatin
  • 20g long nhãn
  • Vài quả chà là đỏ
  • 30g muối tinh luyện
  • 10g gừng và 1 bát nước lọc

Cách thực hiện món ngon đông trùng hạ thảo hầm gà

  • Rửa sạch các nguyên liệu, cắt thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Đông trùng hạ thảo đem ngâm với nước từ 5-7 phút cho mềm. Gừng gọt vỏ, 1 nửa thái thành lát, 1 nửa băm nhỏ
  • Cho thịt gà và gừng vào nồi, đổ nước ngập rồi đun sôi, sau đó vớt gà đổ nước
  • Tiếp theo cho gà, đông trùng hạ thảo, chà là và gừng vào hầm
  • Vặn lửa to cho sôi, sau đó giảm lửa hầm trong 40 phút
  • Nêm nếm gia vị vừa đủ
Chế biến đúng cách với món đông trùng hạ thảo hầm gà
Đông trùng hạ thảo hầm gà

Tác dụng món gà đông trùng hạ thảo

Ngoài tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, món đông trùng hạ thảo hầm gà còn có những tác dụng rất tốt như sau:

  • Bổ sung các dưỡng chất cần thiết và hỗ trợ nâng cao khả năng hấp thu dinh dưỡng,đồng thời giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe,tăng cân nhanh, khỏe mạnh hơn
  • Giúp cải thiện giấc ngủ, ngủ ngon, giảm mệt mỏi căng thẳng do công việc , giúp tinh thần sáng suốt và minh mẫn
  • Giúp tăng cường tuần hoàn máu, bổ khí huyết cho người thiếu máu
  • Có tác dụng ích tinh,tráng dương, điều trị triệu chứng xuất tinh sớm,chứng liệt dương, suy thận ở nam giới,tăng cường sức khỏe tình dục
  • Phục hồi sức khỏe,làm liền vết thương nhanh cho người mới ốm dậy,bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh, hóa – xạ trị trong thời gian dài

5. Đông trùng hạ thảo làm món gì với thịt heo?

Thịt heo là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn của người Việt. Có rất nhiều món ăn được làm từ sườn heo: sườn xào chua ngọt, sườn xào sả ớt, sườn hầm bí… Đây là những món ăn có thể nói ai trong số chúng ta cũng đã từng thử qua rồi.

Vậy đông trùng hạ thảo làm món gì với thịt heo? Cũng là sườn heo quen thuộc đó, bạn có thể kết hợp với đông trùng hạ thảo tạo thành món ăn quý giá mà chỉ ngày xưa chỉ có vua chúa mới được thưởng thức.

Đông trùng hạ thảo hầm thịt heo
Đông trùng hạ thảo làm món gì với thịt heo?

Nguyên liệu chuẩn bị cho món đông trùng hạ thảo hầm thịt heo

  • Đông trùng hạ thảo khô 8g
  • Sườn heo 500g
  • Hoài sơn 250g
  • Táo tàu khô 6 quả
  • Rượu nếp
  • Gừng 3-5 lát
  • Hành lá 10g
  • Gia vị vừa đủ

Cách chế biến đông trùng hạ thảo làm món hầm với thịt heo

  • Sườn heo rửa sạch, luộc qua bỏ nước
  • Hành lá, hoài sơn rửa sạch, xắt khúc thành miếng nhỏ vừa ăn
  • Cho nước lạnh vào nồi, thêm 1 muỗm café rượu gạo, 3-5 lát gừng tươi, đun sôi cùng sườn heo
  • Sau khi sôi 1 lát,cho các nguyên liệu còn lại bao gồm : gừng, hành lá,đông trùng hạ thảo khô,kỷ tử, táo tàu, nêm gia vị vừa đủ
  • Đun sôi, sau đó cho nhỏ lửa, hầm trong vòng 1 giờ để sườn heo chín nhừ và ngấm gia vị
  • Cho hoài sơn vào và đun nhỏ lửa thêm 30 phút nữa , nêm nếm lại gia vị cho vừa rồi tắt bếp
  • Món ăn được dùng trong ngày

Tác dụng đông trùng hầm thịt lợn

Như vậy, từ nguyên liệu chủ đạo quen thuộc là sườn heo, khi kết hợp với đông trùng hạ thảo, hoài sơn đã trở thành món canh thuốc quý giá, bổ dưỡng, mang nhiều tác dụng như :

  • Tăng cường sức khỏe cho cơ thể,tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh tật
  • Tăng cường trí nhớ, cải thiện tinh thần, giúp ăn ngon ngủ tốt
  • Làm đẹp da, sáng mắt
  • Giảm đường huyết,cân bằng đường huyết cơ thể
  • Bảo vệ gan, thận, tăng cường chức năng tình dục ở nam giới

Làm món ăn từ đông trùng hạ thảo cần lưu ý

Trong nấu ăn, khi sử dụng đông trùng hạ thảo để chế biến các món ăn hấp dẫn, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

  • Nên sử dụng nồi đất: Đông trùng hạ thảo kị kim loại
  • Cho đông trùng hạ thảo vào sau cùng: Việc nấu kỹ đông trùng hạ thảo vô tình làm mất đi dưỡng chất của dược vị này.
  • Không nấu cùng thực phẩm cay nóng: Thực phẩm cay nóng làm mất đi dưỡng chất vốn có của đông trùng hạ thảo.

Trên đây là tổng hợp những cách chế biến đông trùng hạ thảo đơn giản, dễ làm và vô cùng bổ dưỡng. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp câu hỏi đông trùng hạ thảo làm món gì một cách trọn vẹn nhất.

Hy vọng bài viết giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về cách sử dụng đông trùng hạ thảo để cùng chế biến những món ăn cải thiện bữa ăn gia đình và mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đông trùng hạ thảo bán tự nhiên xin vui lòng để lại phản hồi dưới phần bình luận. Hoặc vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Dược Quý Đường JSC.,

  • Địa chỉ: Phòng 1902, Tòa D – Việt Đức Complex, 39 Lê Văn Lương, Hà Nội
  • Website: https://duocquyduong.vn/
  • Email: Duocquyduong@gmail.com
  • Hotline: 0835375588

Một số câu hỏi thường gặp?

Đông trùng hạ thảo làm món gì thì hấp dẫn?

– Bồ câu hầm đông trùng hạ thảo
– Khoai môn hầm đông trùng hạ thảo
– Đông trùng hạ thảo hầm gà
– Trùng thảo om ba ba
– Đong trùng hạ thảo hầm thịt heo

Đông trùng hạ thảo có thể nấu ăn được không?

Trùng thảo có thể được thêm vào nấu ăn để có các món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho người dùng.
Tuy nhiên, không nên nấu/hầm đông trùng hạ thảo quá kỹ với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Điều nay sẽ làm mất đi dưỡng chất vốn có của trùng thảo

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!
Share on facebook
Share on email
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on twitter

25 công thức cách chế biến