Đông Trùng Hạ Thảo ngâm mật ong trị ho hiệu quả

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là cách chế biến được nhiều người lựa chọn bởi sự dễ dàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ công dụng trị ho hiệu quả của bài thuốc dân gian này. Ở bài viết, tôi sẽ trình bày cho bạn các vấn đề sau:

  • Giảm tình trạng ho, khó thở do thay đổi thời tiết
  • Giảm tình trạng ho, khó thở do tái tạo và cải thiện chức năng phổi
  • Cách chế biến đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đơn giản, đúng cách.

1. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giảm tình trạng ho, khó thở do thay đổi thời tiết

Tình trạng ho do thay đổi thời tiết xảy ra hầu hết đối với mọi người. Tỷ lệ nhiều nhất không may lại là người già và trẻ nhỏ. Tuy đây là triệu chứng không có nhiều nguy hiểm, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới đời sống và sinh hoạt. Cơn ho thường kéo tới vào buổi sớm và ban đêm, khiến người bệnh ăn không ngon, ngủ không yên.

Mật ong được sử dụng rất nhiều trong điều trị bệnh ho, khó thở. Nhiều nghiên cứu khẳng định, nó tương đương với Dextromethorphan – một thuốc Tây y ức chế cơn ho. Tuy nhiên, khi được kết hợp ngâm cùng đông trùng hạ thảo, chúng lại cho thấy sự vượt trội khi có hiệu quả nhanh mà không hề có tác dụng phụ.

Trẻ em và người già dễ bị ho do thời tiết

Lí giải cho tác dụng hữu hiệu của sản phẩm này, không chỉ bởi vị ngọt thanh ở vị giác, mà phần nhiều đến từ nguồn dưỡng chất trong đó. Đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ phế, ích can, chỉ huyết, hóa đàm. Bên cạnh đó còn có 17 loại axit amin và dưỡng chất dồi dào bổ sung dưỡng chất kịp thời. Nó giúp nhanh chóng bồi bổ cơ thể, phục hồi lại các tổn thương do những cơn ho kéo dài gây nên.

Bên cạnh đó, cùng với mật ong, đông trùng hạ thảo cải thiện hệ miễn dịch, giúp tiêu viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Rất nhanh chóng chỉ sau 3 – 5 ngày, bạn sẽ thấy cổ họng thông thoáng, dễ thở hơn.

2.Tái tạo và cải thiện chức năng phổi

Tình trạng ho kéo dài có thể đang biểu thị cho phổi của bạn đang có vấn đề. Sử dụng đông trùng hạ thảo cùng mật ong lúc này vô cùng phù hợp. Nguyên nhân vì sản phẩm này giúp tái tạo và cải thiện phổi từ bên trong.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đều sở hữu cho mình những dưỡng chất vô cùng tốt, có tác dụng kích thích hình thành tế bào mới. Trong đông trùng hạ thảo có polysaccharides, cải thiện chức năng máu, kích thích sản sinh tế bào hồng cầu. Kết hợp với Albumin và Pantothenic có trong mật ong, chúng tạo nên một tổ hợp vô cùng tốt kích thích sản sinh tế bào mới, hồi phục những tổn thương. Với quá trình trên, rất nhanh phổi sẽ được hồi phục về cả thể tích lẫn chức năng.

Thêm vào đó, đông trùng hạ thảo tăng cường rõ rệt khả năng hoạt động của các mao mạch trong phế quản, điều tiết cơ trơn của các nhánh khí quản.Việc này giúp làm sạch phổi, tăng lượng oxy lưu thông trong phổi, cải tạo từ bên trong. Các cơn đau, tức ngực, cảm giác không được nhận đủ không khí sẽ dần biến mất. Đây chính là điều các bệnh nhân hen suyễn, viêm phế quản, hay những người sử dụng thuốc lá nhiều vô cùng cần

Một nghiên cứu lâm sàng liên quan đến 50 bệnh nhân hen suyễn để làm rõ tác dụng này. Kết quả cho thấy một nhóm được sử dụng đông trùng hạ thảo cải thiện 81,3% trong vòng 5 ngày. Nó vượt trội hơn nhóm được điều trị bằng thuốc kháng histamin thông thường. (Halpern, G. Cordyceps, nấm chữa bệnh của Chinas Avery Publishing 1999: 63-70.)

3.Cách chế biến đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đơn giản, đúng cách.

Chính vì tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm cùng mật ong như thế, gia đình nào cũng nên ngâm một hũ để sử dụng thường xuyên. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm, tuy nhiên tự tay chuẩn bị vẫn là yên tâm nhất. Dưới đây là cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong, đơn giản, đúng cách nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 200g nấm đông trùng hạ thảo tươi ( 20g Đông trùng hạ thảo khô )

– 400 ml mật ong rừng nguyên chất.

– Hũ thủy tinh có nắp đậy

Thực hiện:

– Đông trùng hạ thảo rửa qua với nước sạch, Chú ý để ráo nước để không tạo bọt khí gây hỏng mật ong khi ngâm.

– Hũ thủy tinh rửa sạch sẽ lau khô

– Xếp đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh, đổ mật ong vào ngập mặt nấm

– Đậy kín nắp hũ, để nơi khô ráo, thoáng mát.

– Sau 7 ngày có thể sử dụng được.

– Đối với DTHT khô, sau 15 ngày có thể dùng được

Cách dùng:

Mỗi lần dùng từ 10-20ml sau khi ăn no

Chú ý :

Hiện nay trên thị trường, có nhiều phương pháp và tỉ lệ mật ong : đông trùng hạ thảo khác nhau. Nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng 400ml mật ong kết hợp với 20g đông trùng hạ thảo khô.

Với những chia sẻ trên, hi vọng các bạn hiểu rõ tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong. Qua đó, có sự lựa chọn và cách chế biến phù hợp, đúng đắn.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!
Share on facebook
Share on email
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on twitter

25 công thức cách chế biến