Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam

đông trùng hạ thảo việt Nam

Bên cạnh đông trùng hạ thảo Tây Tạng, Đông trùng hạ thảo Nhật Bản, Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc. Đông trùng hạ thảo Việt Nam đã xuất hiện trên thị trường và ngày càng nhận được nhiều sự tin tưởng từ người dùng.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam có thực sự tốt và phù hợp với người Việt không. Hãy cùng Dược Quý Đường tìm hiểu được phẩm này trong bài viết dưới đây.

1. Đông trùng hạ thảo nuôi trồng Việt Nam là gì?

Đông trùng hạ thảo tự nhiên vô cùng quý hiếm và đắt đỏ. Không phải ai cũng biết cách dùng đông trùng hạ thảo. Loại đông dược này chỉ được tìm thấy ở các vùng núi cao của Tây Tạng, Nepal, Nhật bản,… Do tác dụng thần kỳ, trong khi sản lượng lại ít ỏi khiến giá cả của sản phẩm này rất cao.

Dù vậy, trùng thảo vẫn là thảo dược quý được nhiều người đón nhận. Sở dĩ, đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, và cơ thể cho người dùng. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo khả năng chữa bệnh.

Vì để người dùng có thể tiếp cận được loại đông dược quý này, các chuyên gia Việt nam đã nghiên cứu và thành công nuôi trồng nhân tạo loại đông dược quý này.

Nấm đông trùng hạ thảo Việt nam
Đông trùng hạ thảo Việt Nam được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao

Đông trùng hạ thảo Việt Nam hiện đang được nhiều người dùng biết đến và sử dụng vì giá trị dinh dưỡng cao mà mức giá lại vô cùng tiết kiệm.

2. Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam

Sau một quá trình tìm tòi và nghiên cứu, các chuyên gia hàng đầu Việt Nam đã đưa ra quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm đạt được hiệu quả cao. Với những cơ sở sản xuất hàng đầu, người dùng hoàn toàn có thể tin tưởng quy trình nuôi này:

Bước 1: Nuôi sợi đông trùng hạ thảo

 • Nhân giống và cấy vào bình dưỡng chất
 • Chuyển mô cấy vào phòng có điều kiện thích hợp : Phòng tối, độ ẩm cao từ 75 – 80%, nhiệt độ mát từ 18 – 20 độ C
 • Đậy kín bình dưỡng chất để tiến hành ủ kín. Giữ trong 10 – 12 ngày, khi nấm đã phát triển, sợi dài và kín bề mặt là đã đạt yêu cầu của bước 1

Bước 2: Tạo quả thể

 • Chuyển sợi nấm đã phát triển từ phòng tối ra phòng sáng để kích thích nấm sinh trưởng tạo quả thể. Điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, giống với bước 1 để nấm có thể phát triển tốt nhất
 • Kiểm soát không khí lưu thông một cách khắt khe. Yêu cầu mở cửa phòng 30 phút mỗi ngày vào sáng và tối. bổ sung ánh sáng cường độ 1000 Lux trong 12 tiếng để nấm phát triển tốt nhất
 • Thời gian bước này kéo dài có thể tới nửa tháng, khi nấm đã cao từ 3 – 5 cm trên bề mặt quả thể

Bước 3: Nuôi quả thể phát triển thành cây

 • Giai đoạn nuôi quả thể thành cây không có nhiều thay đổi so với các giai đoạn trước. Tuy nhiên cần chú ý điều chỉnh độ ẩm tăng thêm 5% và giảm cường độ ánh sáng xuống còn 700Lux
 • Thường xuyên kiểm tra và theo dõi quá trình sinh trưởng của nấm
 • Sau 2 tháng thì nếu như nấm đạt được các yêu cầu trở thành bào tử nấm và mọc dài ra, sẽ được chuyển sang bước 4

Bước 4: Thu hoạch

 • Thông thường, để đến được bước thu hoạch này, nấm đông trùng hạ thảo cần ít nhất là 3 tháng để phát triển hoàn thiện. Lúc này, nấm sẽ bắt đầu chuyển màu sang màu vàng, càng về phần ngọn thì màu sẽ càng sẫm hơn.
 • Lúc này, tùy vào mong muốn để tươi, hay khô mà các chuyên gia sẽ có cách chế biến và bảo quản tương ứng.

Trên thị trường, hầu hết các loại đông trùng hạ thảo Việt Nam đều tuân theo 4 bước của quy trình nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Chính vì áp dụng một cách máy móc như vậy, nên dược chất thấp hơn rất nhiều so với tự nhiên.

Để khắc phục được điều này, đông trùng hạ thảo bán tự nhiên ra đời. Đây là thành quả của đề án khoa học “Nuôi trồng ĐTHT trên giá thể gạo lứt” – Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Dự án được chủ nhiệm bởi PGS- TS Trần Thị Thu Hà – Viện trưởng Viện Lâm nghiệp và Phát triển rừng Việt Nam.

Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên nhiều tác dụng
Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên tại Việt Nam

Điểm khác biệt của quy trình trồng đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

Không tuân theo một cách máy móc 4 bước nuôi trồng trong phòng thí nghiệm của hầu hết đông trùng hạ thảo Việt Nam. Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên đã đi sâu và chăm chút hơn vào từng bước, để tạo nên điều kiện sinh trưởng tốt nhất, gần với tự nhiên nhất.

Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên trải qua 6 trình tự nuôi trồng:

 • Bước 1: Con giống thuộc dòng Cordyceps Militaris. Con giống này được kiểm soát chất lượng bởi máy kiểm tra trình tự gen
 • Công đoạn tiếp theo: Nhân giống và cấy vào bình dưỡng chất, trong điều kiện phù hợp nhất
 • Bước 3: Ươm sợi, tạo quả thể trong môi trường hiện đại; được kiểm soát về độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng một cách nghiêm ngặt
 • Bước 4: Nuôi trồng quả thể hoàn toàn dưới tán rừng tự nhiên. Các chuyên gia chỉ kiểm soát về mặt sâu bệnh và côn trùng gây hại
 • Bước 5; Thu hoạch, sử dụng công nghệ sấy đông khô để giữ được trọn vẹn dưỡng chất
 • Bước 6: Đóng gói, dán tem OTAS, chứng thực sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ.

Chính vì được trải qua một quá trình nuôi trồng nghiêm ngặt; đảm bảo và hấp thụ tinh chất của thiên nhiên. ĐTHT Bán Tự Nhiên có hàm lượng dược chất cao vượt trội. Với những cải tiến trong quá trình nuôi cấy này. Lần đầu tiên trên thị trường Đông trùng hạ thảo Việt Nam có một sản phẩm vừa chất lượng như vậy.

3. Đông trùng hạ thảo Việt Nam có đầy đủ dưỡng chất?

Đông trùng hạ thảo được sản xuất tại Việt Nam nói riêng và đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong phòng thí nghiệm nói chung; đều không thể hoàn hảo như đông trùng hạ thảo tự nhiên được. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện và quá trình nuôi trồng mà lượng dưỡng chất có thể cao hoặc thấp.

Đối với những loại đông trùng hạ thảo được nuôi trồng và kiểm định một cách nghiêm ngặt. Thành phần của đông trùng hạ thảo phải kể đến như:

 • 17 loại axit amin – thành phần đạm thực vật quý hiếm
 • Nguồn vitamin dồi dào A, C, D, E, K, B1, B2, …Lipit và khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn,…
 • Cordycepin và Andenosine – dược chất quý, được coi là có giá trị nhất trong đông trùng hạ thảo
 • Hàm lượng cao D- Mannitol

Do Cordycepin và Adenosine là hai thành phần dưỡng chất quan trọng nhất. Nếu muốn biết loại đông trùng hạ Việt Nam có chất lượng hay không, Chúng ta có thể dựa vào chỉ số hàm lượng để đánh giá.

4. Tác dụng của đông trùng hạ thảo Việt Nam

 • Với 17 loại axit amin, các vitamin dồi dào A, C, D, E, … bổ sung cho cơ thể một lượng dưỡng chất dồi dào. Đồng thời đạm thực vật quý hiếm đặc biệt tốt đối với người bị tiểu đường. Người bệnh có thể bổ sung dưỡng chất mà không lo các biến chứng hoặc lượng đường huyết không kiểm soát được
 • Phục hồi lại các tổn thương, khiến tăng thể tích của phổi, gan, thận. Từ đó, đẩy lùi các triệu chứng ho, khó thở; các bệnh liên quan đến hô hấp, tăng cường khả năng thải độc, thanh lọc cơ thể.
 • Đông trùng hạ thảo dồi dào lượng vitamin, trong đó có vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, rất tốt với người già và người mới ốm dậy.
 • Cordycepin có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, giảm tình trạng di căn.
 • Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng điều hòa nhịp tim do có chứa dược chất quý Adenosin. Chất này nếu dùng sau một thời gian ngắn; có thể cải thiện chức năng tim, cải thiện thể chất của người bệnh tim.
 • Adenosin còn là một chất dẫn truyền thần kinh; là tiền thân của Adenosine Triphosphate – năng lượng chính của tế bào

Với những tác dụng trên, đông trùng hạ thảo là món quà ý nghĩa dành cho người bệnh. Nhiều bộ phận, cơ quan trên cơ thể đều hoạt động tốt như khi có sự tham gia của đông trùng hạ thảo.

Mời bạn tìm hiểu:

5. Cách chế biến đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đông trùng hạ thảo Việt Nam là một loại dược liệu vô cùng dễ chế biến. Tùy vào sở thích và thời gian của mỗi người, bạn có thể lựa chọn cách chế biến phù hợp. Thông thường, người dùng có thể dùng đông trùng hạ thảo theo cách như:

 • Ăn trực tiếp: tiện lợi, nhanh chóng, giúp giữ được trọn vẹn dưỡng chất.
 • Hãm trà: Tác dụng trà đông trùng hạ thảo Việt Nam chất lượng sẽ giúp người dùng có một tinh thần tỉnh táo, sảng khoái
 • Ngâm rượu đông trùng hạ thảo: Là loại thức uống đặc biệt tốt cho các quý ông, giúp bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt là cải thiện chức năng sinh lý giới mạnh.
 • Ngâm mật ong: giúp điều trị chứng ho, khó thở ở người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chị em cũng có thể hòa với nước uống hằng ngày. Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là làm đẹp, cải thiện lão hóa vô cùng hiệu quả
đông trùng hạ thảo bán tự nhiên
Nhiều món ăn được chế biến từ đông trùng hạ thảo

Vì có giá thành phải chăng, chất lượng tốt và hình thái đẹp mắt. Người dùng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo bán tự nhiên để chế biến các món. Các món ăn từ đông trùng hạ thảo nổi bật có thể kể đến như:

6. Các dạng đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đông trùng hạ thảo trên thị trường ngày nay có nhiều dạng chế biến khác nhau. Tuy nhiên, tiêu biểu nhất vẫn là 3 dạng sau: dạng tươi, dạng khô, dạng bột. Đối với mỗi dạng này, sẽ có những ưu, nhược điểm như sau:

Dạng tươi

 • Giữ được trọn vẹn dưỡng chất của nhà cung cấp
 • Có thể quan sát và phán đoán sơ quá trình nuôi cấy có tốt hay không: thông qua màu sắc, hình thái
 • Tuy nhiên, bảo quản thường khó khăn, cần chú ý và thời gian sử dụng tương đối ngắn

Dạng Khô

 • Dễ dàng bảo quản, để được thời gian dài
 • Dễ dàng chế biến
 • Tùy vào phương pháp sấy khác nhau mà dược lực bị hao hụt nhiều hay ít.

Theo các nhà khoa học, sử dụng phương pháp sấy đông khô là phương pháp hiện đại nhất, bảo tồn gần như trọn vẹn dưỡng chất của sản phẩm ban đầu

Dạng bột

 • Dạng bột là hình thái khác của dạng đông trùng hạ thảo khô, được xay ra để dễ dàng vận chuyển, bảo quản sử dụng
 • Dễ dàng chế biến, sử dụng
 • Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo Việt Nam dạng bột dễ dàng bị pha trộn, gây kém chất lượng

Tuy nhiên, về tiện lợi và chất lượng thì đông trùng hạ thảo khô được sấy theo công nghệ đông khô là tốt nhất

7. Đông trùng hạ thảo Việt Nam bảo quản được bao lâu

Tùy thuộc vào dạng sản phẩm và khả năng cẩn thận của người dùng mà sẽ có thời gian bảo quản đông trùng hạ thảo khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu về cách bảo quản của 2 dạng chính là đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam tươi

Sẽ rất khó để người dùng Việt Nam có thể sử dụng được đông trùng hạ thảo tươi bởi thời gian sử dụng và bảo quản chỉ kéo dài từ 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, khi các nhà khoa học nghiên cứu thành công việc nuôi trồng loại đông dược này trong phòng thí nghiệm, thì việc tiếp cận với sản phẩm dạng này là hoàn toàn có khả năng

 • Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi cần bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh
 • Không được đậy chặt nắp sau khi đã sử dụng
 • Thời gian sử dụng kéo dài từ 7 – 10 ngày là tốt nhất
Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên
Đông Trùng Hạ Thảo tươi

Chính vì thời gian sử dụng ngắn và bảo quản khó, người dùng nên cân nhắc mua với số lượng lớn. Thông thường chỉ mua vừa đủ dùng để tránh lãng phí do nấm hỏng, mốc.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam khô

Đông trùng hạ thảo khô cho hạn sử dụng lên tới 1 – 3 năm. Điều này dễ dàng cho người sử dụng khi thời gian sử dụng kéo dài, tránh lãng phí. Tuy nhiên, do đây là đông dược, bạn vẫn phải tuân theo một số nguyên tắc để tránh bị nấm mốc:

 • Buộc chặt hoặc đóng nắp kĩ sau khi sử dụng
 • Bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi tránh ánh sáng mặt trời
 • Tránh tiếp xúc tay phần đông trùng hạ thảo còn lại, nên dùng đũa. Hoặc cặp gắp để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Như vậy, chất lượng đông trùng hạ thảo Việt Nam một phần lớn là do nhà sản xuất và cách chế biến tạo nên. Nhưng cách bảo quản đúng cũng góp một phần không nhỏ. Nếu như bảo quản không tuân thủ quy tắc trên, nấm có thể bị mốc. Gây biến chất, không sử dụng được, lãng phí.

8. Giá cả đông trùng hạ thảo Việt Nam

Sau khi được nghiên cứu và nuôi trồng thành công. Đã có rất nhiều đơn vị tham gia vào nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Chính vì vậy, đông trùng hạ thảo Việt Nam được phân ra với rất nhiều mức giá khác nhau.

Khi so sánh với đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng. Giá của đông trùng hạ thảo Việt Nam chỉ bằng 1/10, dao động từ 1.000.000 – 2.000.000đ/20g sấy khô, thậm chí ít hơn. Vậy, giá cả có phải là điều người dùng thực sự cần quan tâm hàng đầu?

Về thực tế, giá của Đông trùng hạ thảo phần nào phản ánh chất lượng của sản phẩm. Đối với một cơ sở uy tín, được đầu tư trang thiết bị chất lượng sẽ cho ra sản phẩm chất lượng cao, đòi hỏi giá thành ở mức độ tương xứng. Người dùng không thể đánh đồng và suy nghĩ các sản phẩm giống nhau để có thể so sánh được.

Chính vì lý do trên, để hiểu được sản phẩm có xứng với giá tiền mình bỏ ra. Người dùng có thể tìm hiểu về thương hiệu, nguồn gốc, cách sản xuất, hàm lượng dưỡng chất và phân phối để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

9. Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đông trùng hạ thảo Việt Nam cũng giống như các loại đông dược khác. Khi chế biến và sử dụng bạn cần lưu ý những điều sau để đạt được hiệu quả tốt nhất:

 • Không chế biến quá lâu ở nhiệt độ cao. Thông thường chỉ từ 5 – 10 phút để tránh việc bị hao hụt dưỡng chất.
 • Không chế biến trong các món ăn cay nóng. Điều này gây mất tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với cơ thể.
 • Sử dụng với liều lượng 1g/ngày đối với sản phẩm đông trùng hạ thảo khô. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng liên tục.
 • Sử dụng được với trẻ em trên 12 tuổi. Chú ý: phụ nữ mang thai hoặc người mới phẫu thuật cần xin tư vấn của bác sĩ
 • Tìm mua các sản phẩm ở các địa chỉ uy tín, chất lượng để tránh tiền mất, tật mang

Bài viết đã trình bày một cách chi tiết về đông trùng hạ thảo Việt Nam trên thị trường. Hi vọng bài viết này đã đem lại thông tin hữu ích đối với bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đông trùng hạ thảo bán tự nhiên xin vui lòng để lại phản hồi dưới phần bình luận. Hoặc vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Dược Quý Đường JSC.,

 • Địa chỉ: Phòng 1902, Tòa D – Việt Đức Complex, 39 Lê Văn Lương, Hà Nội
 • Email: Duocquyduong@gmail.com
 • Website: https://duocquyduong.vn/
 • Hotline: 0835375588
Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!
Share on facebook
Share on email
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on twitter