Đông Trùng Hạ Thảo Loại Nào Tốt – Ưu Điểm Mỗi Loại

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt

Ngày nay, khi công nghệ khoa học phát triển vượt trội. Đông Trùng Hạ Thảo ngày càng được nghiên cứu và nuôi trồng thành nhiều loại khác nhau để kịp thời đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Vậy đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất?

Cùng với nhung hươu, nhân sâm, đông trùng hạ thảo được xếp vào tam đại thuốc bổ cao cấp nhất của thiên nhiên. Chính vì những tác dụng vượt trội, đông trùng hạ thảo được sử dụng từ hàng ngàn năm trước trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng.

Ở môi trường hiện đại, đông trùng hạ thảo vẫn được phát triển không ngừng. Đã có nhiều biến thể khác nhau của đông trùng hạ thảo để phù hợp hơn mục đích và nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Trong vài bài viết dưới đây, Dược Quý Đường sẽ cung cấp các thông tin về các loại đông trùng hạ thảo hiện nay để bạn có cái cái bao quát hơn về dược vị đầy dinh dưỡng này.

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo

Trước khi tìm hiểu về đông trùng hạ thảo loại nào tốt, bạn cần hiểu đặc điểm của một đông trùng hạ thảo để có cái nhìn khái quát hơn về dược vị này.

Nội dung liên quan: Đông trùng hạ thảo là con gì?

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo (Ophiocordyceps sinensis) là thảo dược quý có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Thảo dược này thực chất là một dạng ký sinh giữa nấm túi (Cordyceps sinensis) với ấu trùng bướm thuộc chi Hepialus (thường gặp nhất ở loài bướm Hepialus armoricanus).

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất
Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp đặc biệt trong tự nhiên

Đặc điểm của Đông trùng hạ thảo

Vào mùa đông, nấm túi ký sinh lên ấu trùng, làm chết sâu non và hút hết chất dinh dưỡng. Sau đó, nấm bắt đầu phát triển vào mạnh vào mùa xuân và mùa hè. Nó mọc dần ra khỏi thân của ấu trùng đã chết và vươn lên khỏi mặt đất.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo chỉ phát triển ở những vùng cao nguyên có độ cao so với mức độ biển từ 3500 – 5000m. Thảo dược quý này tập trung nhiều nhất ở cao nguyên Tây Tạng, Cam Túc, Vân Nam, Tứ Xuyên, Thanh Hy,…

Nấm hạ thảo đông trùng có hình dạng rất đặc biệt. Nó vừa mang hình dáng của một con sâu ở dưới vừa có nhiều bộ phận của cây thảo ở trên. 

  • Sâu và nấm mọc liền với nhau, dài khoảng 10 – 11cm, rộng chỉ 10mm.
  • Thân (tức đầu sâu non) giống con tằm, dài khoảng 3 – 5cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng sẫm. Ở thân có nhiều vân ngang, phần đầu nhỏ hơn màu nâu đỏ và có nhiều vằn khía rất rõ. 
  • Toàn thân có 8 cặp chân nhưng chỉ lộ rõ 4 cặp ở giữa bụng. Những cặp chân này rất dễ bị bẻ gãy, bên trong có ruột màu trắng hơi ngả vàng. Sau khi khô thân có màu vàng kim bắt mắt. 
  • Phần đệm nấm (khuẩn toạ) mọc thẳng đứng bên trên, có hình giống chiếc gậy. Nó có màu nâu sẫm, vỏ xù xì có chứa hạt mang nang bào tử. Phần đầu phình to, dẻo và dai, khó gãy kể cả sau khi sấy khô. 

Phân loại đông trùng hạ thảo

Trên thế giới có tới 507 loại trùng thảo. Nhưng chỉ có duy nhất giống Cordyceps Sinensis được gọi là đông trùng hạ thảo. Giống này cực kỳ hiếm, chỉ tìm thấy duy nhất ở vùng Na Khúc của Tây Tạng.

Giá trị của đông trùng hạ thảo không chỉ nằm ở giá trị dinh dưỡng. Chúng còn mà còn nằm ở giá trị kinh tế mà trùng thảo mang lại. Tuy nhiên, việc khai thác loại đông dược này lại quá khó khăn và vô cùng nguy hiểm.

Vậy nên, nhiều nơi trên thế giới đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công trùng thảo nhân tạo. Loại trùng thảo này được nuôi cấy từ ấu trùng và các loại cơ chất như đậu xanh, gạo lứt,…

phân loại đông trùng hạ thảo
Có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo khác nhau.

Vì lý do trên, đông trùng hạ thảo được nuôi trồng và sản xuất thành nhiều kiểu loại khác nhau. Dựa vào nhiều yếu tố mà người ta chia đông trùng hạ thảo thành các loại phổ biến dưới đây.

Căn cứ vào nguồn gốc

  • Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Hay còn gọi là Đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Loại tự nhiên chỉ thu hoạch được 1 lần/ năm và số lượng vô cùng hạn chế. Vì vậy nên giá thành của loại này rất đắt đỏ.
  • Trùng thảo nhân tạo: Được nhân giống nuôi trồng rộng rãi. Nó được nuôi trên ấu trùng, vỏ đậu xanh, vỏ trắng, gạo lứt,… Đông trùng hạ thảo nhân tạo có khoảng 60 – 80% dược tính của thảo dược tự nhiên. Cũng vì thế giá thành rẻ hơn và số lượng dồi dào.

Nội dung liên quan: Mua đông trùng hạ thảo ở đâu tốt

Căn cứ theo dạng bào chế

Để tiện lợi khi sử dụng, Đông trùng hạ thảo được sản xuất trong các chế phẩm chăm sóc sức khỏe ở nhiều dạng bào chế khác nhau:

Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi chỉ có ở sản phẩm nuôi trồng nhân tạo. Ở dạng tươi mang đến hương vị thơm ngon, dễ dùng hơn.

Đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô là loại trùng thảo phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Dạng bào chế này của đông trùng hạ thảo được đánh giá là tối ưu về giá trị dưỡng chất và giá trị kinh tế nhất cho người dùng.

Ở dạng khô sẽ giúp đông trùng hạ thảo bảo quản được lâu hơn. Nó được sấy theo 2 cách là sấy đối lưu ở nhiệt độ dưới 40 độ, hoặc sấy lạnh ở -70 độ.

Đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng hạ thảo dạng khô được nhiều người lựa chọn

Bào chế dạng nước uống

Với bào chế dạng nước uống chủ yếu là nhập ở nước ngoài. Đây là tinh chất của trùng thảo chiết xuất theo dạng nước cho dễ uống.

Bào chế dạng viên nang

Chế biến dành cho người bận rộn, dễ dàng mang theo bên người.

Trùng thảo được bào chế dạng bột mịn

Đây là dạng bột của đông trùng hạ thảo khô được tán bột mịn. Thuận tiện dùng để pha nước uống hoặc ăn cùng thức ăn khác như bún, phở, cháo.

Nội dung liên quan: Đông trùng hạ thảo làm món gì?

Phân loại trùng thảo theo hình dáng

Phụ thuộc vào hình dáng, đông trùng hạ thảo được phân loại như sau:

1. Kí sinh trên sâu chíp

Đông trùng hạ thảo kí sinh trên sâu chip: xuất hiện trong tự nhiên và nhân tạo. Giá trị dinh dưỡng, giá thành sản phẩm cao nhất.

2. Đông trùng hạ thảo kí sinh nhộng tằm

Nếu như đông trùng hạ thảo trong tự nhiên chỉ kí sinh trên thân chủ là con sâu chíp thì loại nhân tạo cấy thường dùng trên nhộng tằm. Loại trùng thảo này được đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất.

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào điều kiện nuôi dưỡng mà có chất lượng đạt tới 80-90% so với loại tự nhiên.

3. Đế quả thảo

Thực tế đông trùng hạ thảo là một loại nấm nên nó không nhất thiết phải sống trên cơ thể của một loại động vật nào khác. Trong môi trường nuôi cấy, đông trùng hạ thảo còn được nuôi trên thân chủ là đế quả thảo (bao gồm gạo, gạo lứt, nước dừa…).

Loại đông trùng hạ thảo này có mức giá phải chăng hơn, dễ mua hơn, mặc dù hàm lượng dưỡng chất của nó cũng rất tốt.

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt?

Với câu hỏi “đông trùng hạ thảo loại nào tốt” chúng tôi muốn bạn hiểu tốt ở đây được xét trên nhiều phương diện. Về giá trị dinh dưỡng, về sự tiện lợi và xét cả về phương diện tài chính.

Công bằng mà nói, đông trùng hạ thảo luôn là dược phẩm nhận được nhiều sự ưu ái từ người dùng do có dưỡng chất cao. Dù được bào chế thành nhiều kiểu loại khác nhau nhưng các sản phẩm về đông trùng hạ thảo vẫn giữ được dưỡng chất cần thiết.

Đối với một số dạng bào chế, để có thể bào chế được sản phẩm đông trùng hạ thảo vẫn giữ được nhiều dưỡng chất nhất cần áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại. Vì thế nên, các loại đông trùng hạ thảo càng được chế biến cầu kỳ sẽ càng có giá trị dinh dưỡng và sự tiện lợi cao. Đi kèm đó là giá thành đắt đỏ hơn.

Nội dung liên quan: Đông trùng hạ thảo bao nhiêu tiền 1kg?

Ở một số dạng bào chế khác, tính tiện dụng của loại đông trùng hạ thảo được đặt lên cao. Người dùng dễ dàng sử dụng và bảo quản. Tuy nhiên, loại đông trùng hạ thảo này thường không còn nhiều dinh dưỡng như loại đông trùng hạ thảo tươi.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi Đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất, Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có được câu trả lời phù hợp nhất với bản thân và gia đình của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đông trùng hạ thảo bán tự nhiên xin vui lòng để lại phản hồi dưới phần bình luận. Hoặc vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Dược Quý Đường JSC.,

  • Địa chỉ: Phòng 1902, Tòa D – Việt Đức Complex, 39 Lê Văn Lương, Hà Nội
  • Email: Duocquyduong@gmail.com
  • Website: https://duocquyduong.vn/
  • Hotline: 0835375588

Tóm lược nội dung

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo là gì?

– Sâu và nấm mọc liền với nhau, dài khoảng 10 – 11cm, rộng chỉ 10mm.
– Thân (tức đầu sâu non) giống con tằm, dài khoảng 3 – 5cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng sẫm. Ở thân có nhiều vân ngang, phần đầu nhỏ hơn màu nâu đỏ và có nhiều vằn khía rất rõ. 
– Toàn thân có 8 cặp chân nhưng chỉ lộ rõ 4 cặp ở giữa bụng. Những cặp chân này rất dễ bị bẻ gãy, bên trong có ruột màu trắng hơi ngả vàng. Sau khi khô thân có màu vàng kim bắt mắt. 
– Phần đệm nấm (khuẩn toạ) mọc thẳng đứng bên trên, có hình giống chiếc gậy. Nó có màu nâu sẫm, vỏ xù xì có chứa hạt mang nang bào tử. Phần đầu phình to, dẻo và dai, khó gãy kể cả sau khi sấy khô. 

Các loại đông trùng hạ thảo bào chế?

– Đông trùng hạ thảo dạng tươi
– Đông trùng hạ thảo dạng khô
– Trùng thảo dạng nước
– Đông trùng hạ thảo dạng viên nang

Loại đông trùng hạ thảo nào tốt nhất?

Đông trùng Hạ Thảo nguyên con dạng tươi có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!
Share on facebook
Share on email
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on twitter