Đông Trùng Hạ Thảo Loại Nào Tốt – Ưu Điểm Mỗi Loại

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt

Ngày nay, khi công nghệ khoa học phát triển vượt trội. Đông Trùng Hạ Thảo ngày càng được nghiên cứu và nuôi trồng thành nhiều loại khác nhau để kịp thời đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Vậy đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất?

Cùng với nhung hươu, nhân sâm, đông trùng hạ thảo được xếp vào tam đại thuốc bổ cao cấp nhất của thiên nhiên. Chính vì những tác dụng vượt trội, đông trùng hạ thảo được sử dụng từ hàng ngàn năm trước trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng.

Ở môi trường hiện đại, đông trùng hạ thảo vẫn được phát triển không ngừng. Đã có nhiều biến thể khác nhau của đông trùng hạ thảo để phù hợp hơn mục đích và nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Trong vài bài viết dưới đây, Dược Quý Đường sẽ cung cấp các thông tin về các loại đông trùng hạ thảo hiện nay để bạn có cái cái bao quát hơn về dược vị đầy dinh dưỡng này.

Tổng quan về đông trùng hạ thảo

Cho đến bây giờ, vẫn có nhiều câu hỏi xoay quanh đông trùng hạ thảo như:

Để biết được đông trùng hạ thảo loại nào tốt, chúng ta cần hiểu hiểu khái quát về đặc điểm của thảo dược quý này.

Đông trùng hạ thảo (Ophiocordyceps sinensis) là một loại thảo dược tự nhiên. Thảo dược này thực chất là một dạng ký sinh giữa nấm túi (Cordyceps sinensis) với ấu trùng bướm thuộc chi Hepialus (thường gặp nhất ở loài bướm Hepialus armoricanus).

Hiện nay, trên thị trường phổ biến dòng đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Đây là dòng trùng thảo có tên khoa học là Cordyceps militaris. Đây là loại nấm được nuôi cấy trong điều kiện nhân tạo cùng quy trình nuôi cấy khắt khe.

Đông trùng hạ thảo được hiểu theo nghĩa đen là: Sâu mùa đông, cỏ màu hè. Nhờ vào sự thay đổi kỳ lạ này mà đông trùng hạ thảo được mệnh danh là sự kết hợp động có một không hai nhất trong giới tự nhiên.

“Côn trùng mùa đông, thân cỏ mùa hạ” không chỉ quý vì sự hình thành độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng, giá trị dược chất mà loại nấm này mang lại cho con người.

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất
Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp đặc biệt trong tự nhiên

Phân loại đông trùng hạ thảo

Hiện nay, trên thị tường có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo, tùy vào mục đích của người dùng. Đông trùng hạ thảo thường được phân loại dựa trên: nguồn gốc hình thành, dạng trùng thảo bào chế, hình dáng của trùng thảo hay trạng thái của loại nấm này.

Phân loại đông trùng hạ thảo dựa trên nguồn gốc hình thành

Đây là căn cứ cơ bản nhất để phân loại đông trùng hạ thảo. Đây cũng là căn cứ để phân loại đông trùng hạ thảo đơn giản nhất.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được hình thành, sinh trưởng, phát triển hoàn toàn trong tự nhiên. Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ phát triển ở những vùng cao nguyên có độ cao so với mức độ biển từ 3500 – 5000m.

Trên thế giới có tới 507 loại trùng thảo. Nhưng chỉ có duy nhất giống Cordyceps Sinensis được gọi là đông trùng hạ thảo. Giống này cực kỳ hiếm, chỉ tìm thấy duy nhất ở vùng Na Khúc của Tây Tạng.

Ngoài đông trùng hạ thảo Tây Tạng, một số địa điểm khác cũng có đông trùng hạ thảo tự nhiên như: Thanh Hải, Tứ Xuyên, Vân Nam… của Trung Quốc; Bhutan, Ấn Độ, Nepal,…

Đông trùng hạ thảo chỉ được hoạch được 1 lần/ năm và số lượng vô cùng hạn chế. Vì vậy nên giá thành của loại này rất đắt đỏ. Giá có thể giao động từ 1 – 2 tỷ đồng trên mỗi kg loại đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Loại đông trùng hạ thảo tự nhiên
Đông trùng hạ thảo loại nào tốt – Loại tự nhiên
Đặc điểm đông trùng hạ thảo tự nhiên

Loại đông trùng hạ thảo tự nhiên có hình dạng rất đặc biệt. Nó vừa mang hình dáng của một con sâu ở dưới vừa có nhiều bộ phận của cây thảo ở trên. 

 • Sâu và nấm mọc liền với nhau, dài khoảng 10 – 11cm, rộng chỉ 10mm.
 • Thân (tức đầu sâu non) giống con tằm, dài khoảng 3 – 5cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng sẫm. Ở thân có nhiều vân ngang, phần đầu nhỏ hơn màu nâu đỏ và có nhiều vằn khía rất rõ. 
 • Toàn thân có 8 cặp chân nhưng chỉ lộ rõ 4 cặp ở giữa bụng. Những cặp chân này rất dễ bị bẻ gãy, bên trong có ruột màu trắng hơi ngả vàng. Sau khi khô thân có màu vàng kim bắt mắt. 
 • Phần đệm nấm (khuẩn toạ) mọc thẳng đứng bên trên, có hình giống chiếc gậy. Nó có màu nâu sẫm, vỏ xù xì có chứa hạt mang nang bào tử. Phần đầu phình to, dẻo và dai, khó gãy kể cả sau khi sấy khô. 

Nhờ vào những đặc điểm kể trên, bạn có thể nhìn nhận, phân biệt được đông trùng hạ thảo loại tốt.

Giá trị của đông trùng hạ thảo không chỉ nằm ở giá trị dinh dưỡng. Chúng còn mà còn nằm ở giá trị kinh tế mà trùng thảo mang lại. Tuy nhiên, việc khai thác loại đông dược này lại quá khó khăn và vô cùng nguy hiểm.

Loại đông trùng hạ thảo nhân tạo

Khi công nghệ được ứng dụng trong nông nghiệp ngày càng nhiều hơn, việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bên cạnh đông trùng hạ thảo tự nhiên còn có đông trùng hạ thảo nhân tạo, được nuôi trồng hoàn toàn trong phòng thí nghiệm.

Được nhân giống nuôi trồng rộng rãi. Nó được nuôi trên ấu trùng, vỏ đậu xanh, vỏ trắng, gạo lứt,… Đông trùng hạ thảo nhân tạo có khoảng 60 – 80% dược tính của thảo dược tự nhiên. Cũng vì thế giá thành rẻ hơn và số lượng dồi dào.

phân loại đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo loại nào tốt – loại nhân tạo

Người dùng mua đông trùng hạ thảo rất dễ dàng nhờ có sự phong phú và phổ biến của đông trùng hạ thảo nhân tạo. Tuy nhiên, giá trị thực của trùng thảo nằm ở dưỡng chất có trong thành phần của đông trùng hạ thảo.

Vậy nên khi tiêu dùng, để biết đông trùng hạ thảo loại nào tốt, bạn cần xem xét kỹ về giá trị dinh dưỡng của nó.

Loại đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên là sự kết hợp giữa phương pháp nuôi trồng nhân tạo và tự. Cụ thể, con giống Cordyceps Militaris được cấy vào giá thể. Đến giai đoạn sinh trưởng sẽ được đem ra tự nhiên với môi trường có mưa nhiều; độ cao gần 2500m so với mực nước biển; thời gian chiếu sáng ít.

Môi trường để đông trùng hạ tahro bán tự nhiên sinh trưởng khá tương đồng với môi trường phát triển của đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo bán tự nhiên chỉ có tại Dược Quý Đường. Dược Quý Đường cũng là đơn vị phân phối độc quyền đông trùng hạ thảo bán tự nhiên trên thị trường Việt Nam.

Các loại đông trùng hạ thảo phân theo trạng thái

Đông trùng hạ thảo còn được chia thành đông trùng hạ thảo loại tươi, đông trùng hạ thảo loại khô. Đây là cách phân loại dựa vào trạng thái của cây.

Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi là loại đông trùng hạ thảo vân giữ được sự tươi nguyên của dược phẩm. Loại đông trùng hạ thảo tươi có hương vị thơm ngon và dễ dàng dùng trực tiếp hơn.

Đông trùng hạ thảo tươi xuất hiện trên thị trường chủ yếu là đông trùng hạ thảo nhân tạo; hoặc đông trùng hạ thảo bán nhân tạo. Hơn nữa, đông trùng hạ thảo loại tươi có giá cao hơn đông trùng hạ thảo khô rất nhiều.

Đông trùng hạ thảo tươi rất khó để bảo quản. Thậm chí, nếu bảo quản sai cách còn khiến người dùng bị ngộ độc. Dẫn đến nhiều trạng thái nguy hiểm cho người dùng.

Người ta thường sử dụng đông trùng hạ thảo tươi để ngâm rượu. Rượu đông trùng hạ thảo rất được ưa chuộng bởi cả đàn ông lẫn phụ nữ vì tác dụng tốt đến sức khỏe sinh lý và sức khỏe thế chất.

Đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô là loại trùng thảo phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Dạng bào chế này của đông trùng hạ thảo được đánh giá là tối ưu về giá trị dưỡng chất và giá trị kinh tế nhất cho người dùng.

Ở dạng khô sẽ giúp đông trùng hạ thảo bảo quản được lâu hơn. Nó được sấy theo 2 cách là sấy đối lưu ở nhiệt độ dưới 40 độ, hoặc sấy lạnh ở -70 độ.

Đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng hạ thảo dạng khô được nhiều người lựa chọn

Với loại đông trùng hạ thảo khô, người dùng có thể tùy ý chế lấy đông tùng hạ thảo làm món ăn thơm ngon,bổ dưỡng. Hoặc dùng đông trùng hạ thảo loại khô để pha trà.

Để mua đông trùng hạ thảo sấy khô tại Hà Nội, bạn nên tham khảo một vài thương hiệu bán đông trùng hạ thảo nổi tiếng như: Dược Quý Đường, Biofarm,…

Các loại đông trùng hạ thảo bào chế

Để dễ dàng nhất cho người dùng tiếp cận, đông trùng hạ thảo được báo chế thành nhiều dạng khác nhau. Chúng ta có thể xác định phân loại đông trùng hạ thảo dựa vào điều nay.

Bào chế đông trùng hạ thảo dạng nước uống

Với bào chế dạng nước uống chủ yếu là nhập ở nước ngoài. Đây là tinh chất của trùng thảo chiết xuất theo dạng nước cho dễ uống.

Nước đông trùng hạ thảo thường được đóng theo dạng ống, chai, gói,… Tiện dụng cho việc sử dụng trục tiếp hoặc làm quá biếu tặng trong những dịp đặc biệt.

Đông trùng hạ thảo bào chế dạng viên

Đông trùng hạ thảo dạng viên cũng là một dòng sản phẩm dược nhiều người đón nhận. Dạng bào chế này thường có hai kiểu:

 • Viên nang: Phần vỏ là nhựa thực vật, ở trong chứa thành phần thảo dược và đông trùng hạ thảo
 • Viên nén: Là tổng hơp thảo dược quý như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi,… và được nén lại thành viên tiện dụng.
đông trùng hạ thảo dạng viên
Đông trùng hạ thảo dạng viên

Sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng viên thường được sản xuất tại các nước phát triển mạnh như Mỹ, Hà Quốc, Nhật Bản,… Những sản phẩm này thường được sử dụng làm quà tặng bởi sự trang nhã và giá trị dưỡng chất mang lại.

Trùng thảo được bào chế dạng bột mịn

Đông trùng hạ thảo được xảy nhỏ và tán thành bột min là một dạng bào chế thông dụng. Với dạng bào chế này, đông trùng hạ thảo được ứng dụng tiện lợi vào đa công việc như:

 • Pha nước uống trực tếp
 • Rắc vào món ăn như: cháo, bún phở,…
 • Làm mặt nạ dưỡng da
 • ..vV…

Với dạng bột mịn, bạn có thể dễ dàng thêm đông trùng hạ thảo vào món ăn của mình.

Phân loại trùng thảo theo hình dáng

Hình dạng của đôngt rùng hạ tahroc ũng là một yếu tố dùng để phân loạid odong trùng hạ tahro. Các loại đông trùng hạ tahrod dược phân biệt qua hình dạng bao gồm:

1. Kí sinh trên sâu chíp

Đông trùng hạ thảo kí sinh trên sâu chip: xuất hiện trong tự nhiên và nhân tạo. Giá trị dinh dưỡng, giá thành sản phẩm cao nhất.

2. Đông trùng hạ thảo kí sinh nhộng tằm

Nếu như đông trùng hạ thảo trong tự nhiên chỉ kí sinh trên thân chủ là con sâu chíp thì loại nhân tạo cấy thường dùng trên nhộng tằm. Loại trùng thảo này được đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất.

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào điều kiện nuôi dưỡng mà có chất lượng đạt tới 80-90% so với loại tự nhiên.

3. Đế quả thảo

Thực tế đông trùng hạ thảo là một loại nấm nên nó không nhất thiết phải sống trên cơ thể của một loại động vật nào khác. Trong môi trường nuôi cấy, đông trùng hạ thảo còn được nuôi trên thân chủ là đế quả thảo (bao gồm gạo, gạo lứt, nước dừa…).

Loại đông trùng hạ thảo này có mức giá phải chăng hơn, dễ mua hơn, mặc dù hàm lượng dưỡng chất của nó cũng rất tốt.

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt?

Với câu hỏi “đông trùng hạ thảo loại nào tốt” chúng tôi muốn bạn hiểu tốt ở đây được xét trên nhiều phương diện. Về giá trị dinh dưỡng, về sự tiện lợi và xét cả về phương diện tài chính.

Công bằng mà nói, đông trùng hạ thảo luôn là dược phẩm nhận được nhiều sự ưu ái từ người dùng do có dưỡng chất cao. Dù được bào chế thành nhiều kiểu loại khác nhau nhưng các sản phẩm về đông trùng hạ thảo vẫn giữ được dưỡng chất cần thiết.

Đối với một số dạng bào chế, để có thể bào chế được sản phẩm đông trùng hạ thảo vẫn giữ được nhiều dưỡng chất nhất cần áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại. Vì thế nên, các loại đông trùng hạ thảo càng được chế biến cầu kỳ sẽ càng có giá trị dinh dưỡng và sự tiện lợi cao. Đi kèm đó là giá thành đắt đỏ hơn.

Nội dung liên quan: Đông trùng hạ thảo bao nhiêu tiền 1kg?

Ở một số dạng bào chế khác, tính tiện dụng của loại đông trùng hạ thảo được đặt lên cao. Người dùng dễ dàng bảo quan và sử dụng đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, loại đông trùng hạ thảo này thường không còn nhiều dinh dưỡng như loại đông trùng hạ thảo tươi.

Một số câu hỏi thường gặp

Loại đông trùng hạ thảo nào tốt?

Đông trùng hạ thảo có nhiều loại, được phân chia dựa trên nhiều yếu tố như: nguồn gốc, trạng thái, hình hài, dạng bào chế,…
Tuy nhiên, mỗi loại đông trùng hạ thảo đều sẽ có ưu và nhược điểm nhất định. Người mau cần xem xét về mục đích sử dụng để lựa chọn loại đông trùng hạ thảo phù hợp.

Dựa vào đâu để phân loại đông trùng hạ thảo?

Dựa vào các tiêu chí dưới đây để phân loại đông trùng hạ thảo:
– Nguồn gốc hình thành: Đông trùng hạ thảo tự nhiên, loại đông trùng hạ thảo khô, loại đông trùng hạ thảo bán tự nhiên
– Phân loại theo trạng thái sản phẩm: Loại đông trùng hạ thảo tươi, loại đông trùng hạ thảo khô
– Phân loại theo dạng bào chế sản phẩm: Loại đông trùng dạng nước, loại đông trùng hạ thảo dạng viên, loại đông trùng hạ thảo dạng bột mịn.
– Các loại đông trùng hạ thảo theo giá thể: loại kí sinh sâu chíp, loại kí sinh nhộng tằm, loại đế thảo quả

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi Đông trùng hạ thảo loại nào tốt. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có được câu trả lời phù hợp nhất với bản thân và gia đình của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đông trùng hạ thảo bán tự nhiên xin vui lòng để lại phản hồi dưới phần bình luận. Hoặc vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Dược Quý Đường JSC.,

 • Địa chỉ: Phòng 1902, Tòa D – Việt Đức Complex, 39 Lê Văn Lương, Hà Nội
 • Email: Duocquyduong@gmail.com
 • Website: https://duocquyduong.vn/
 • Hotline: 0835375588

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!
Share on facebook
Share on email
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on twitter