Đông Trùng Hạ Thảo là loại dược liệu quý và khó nuôi trồng. Vậy nên quy trình nuôi cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo đòi hỏi kỹ thuật sản xuất cao, nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

Trong quá trình sản xuất, từ khâu làm giá thể cho đến các điều kiện nuôi cấy đều đòi hỏi sự theo dõi sát sao. Chỉ có như vậy mới sản xuất được Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng nhất.

Sản phẩm Nấm Đông trùng hạ thảo của tập thể các nhà khoa học Viện Lâm Nghiệp và phát triển rừng Việt Nam (IFRAD) được nuôi cấy thành công. Hiện sản phẩm đã sản xuất đại trà với quy mô lớn tại vùng Nông Nghiệp Sạch Vị Xuyên Hà Giang.

Dưới sự giám sát của các chuyên gia đầu ngành, cho ra tỉ lệ thành công trong mỗi lần nuôi cấy lên đến 90% (khác biệt lớn so với các đơn vị khác chỉ đạt 30-40%) mang đến lợi thế giá thành, chất lượng vượt trội hơn hẳn.

Cùng chúng tôi khám phá cận cảnh quy trình nuôi cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo nghiêm ngặt nhé!

1. Chọn giống

Chủng nấm được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, nguồn vật liệu chất lượng cao. Trong phòng nuôi được thiết kế đầy đủ với hệ thống giàn và giá để đặt các lọ cơ chất, bình nuôi trồng; hệ thống đèn chiếu sáng.

Môi trường nuôi trồng trong nhà kính bắt buộc được khử khuẩn, đảm bảo vô trùng và được chuẩn bị kỹ lưỡng ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Do đó, độ ẩm luôn duy trì ở mức 70 – 85% và nhiệt độ ổn định trong khoảng 18 – 25 độ. Điều này cần thiết để Đông trùng hạ thảo có thể sinh trưởng và phát triển đầy đủ dưỡng chất, cho chất lượng cao nhất.

2. Phân lập – chuẩn bị giá thể:

Chuẩn bị giá thể là bước quan trọng nhất quyết định sự thành bại của quy trình nuôi cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo. Giá thể hình thành từ gạo lứt, sâu chít, nhộng tằm nhờ quá trình bổ sung nguồn dinh dưỡng theo tỷ lệ “vàng” . Chính tỉ lệ này đem đến sự khác biệt về chất lượng của sản phẩm Đông trùng hạ thảo.

Giá thể được đưa vào các lọ cơ chất và hấp khử trùng trong môi trường nhiệt độ 121 độ C, thời gian kéo dài 35 phút. Sau đó, chia nhỏ giống gốc bằng que cấy đã được khử khuẩn vô trùng, cấy miếng giống gốc vào chính giữa môi trường nuôi cấy trong ống nghiệm.

3. Nuôi cấy trong điều kiện tiêu chuẩn:

Khi bước vào giai đoạn ươm sợi, giống được nuôi trong phòng điều hoà với mức nhiệt từ 20 – 22 độ C, độ ẩm không khí trong khoảng 65 – 70%, trong phòng kín, không ánh sáng. Khi sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt quả thể sẽ chuyển sang giai đoạn tạo quả thể.

Các lọ cơ chất được chuyển sang phòng chiếu sáng với thời gian chiếu sáng đảm bảo 12h/ngày, trong cường độ 1000Lux, độ ẩm 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C. Mỗi ngày mở cửa phòng vào buổi sáng sớm và chiều tối, mỗi lần 30 phút để không khí được lưu thông. Giai đoạn này cần từ 10 – 15 ngày để những ngọn nấm li ti mọc lên bề mặt môi trường sinh khối.

Theo dõi nấm phát triển, thường xuyên kiểm tra để loại bỏ các lọ bị mốc, hỏng, tránh lây lan. Thời gian để nấm được phát triển toàn diện kéo dài từ 65 – 70 ngày, khi đó trên ngọn nấm mọc dài ra sẽ có sự xuất hiện của bào tử nấm.

Quy trình nuôi cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo

4. Thu hoạch và chế biến

Thu hoạch những lọ sinh khối đạt đủ 75 ngày tuổi, sợi đạt chiều cao từ 13cm trở lên, trọng lượng từ 100 – 150g và chưa bung bào tử, màu vàng sậm đồng đều.

5. Sấy lạnh Đông Khô

Sấy Đông Khô là quá trình làm thăng hoa nước ở trong vật sấy từ thể rắn sang thể khí. Ưu điểm là vẫn giữ nguyên màu, cấu trúc sản phẩm và chất dinh dưỡng, tăng độ ổn định dược chất. (chất dinh dưỡng trong Đông Trùng Hạ Thảo được bảo toàn nguyên vẹn từ quá trình nuôi trồng đến sơ chế ra thành phẩm).

Sau khi lựa chọn sản phẩm đạt tiêu chuẩn, sản phẩm được đưa đến buồng sấy khử trùng, dụng cụ chuyên dụng được khử trùng đảm bảo.

6. Đóng gói

Kỹ thuật viên lấy Đông trùng hạ thảo sinh khối ra khỏi hộp nuôi đóng vào lọ thủy tinh cao cấp đã được khử trùng. Sản phẩm trong lọ thủy tinh có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh lên đến 36 tuần.

Cuối cùng, sản phẩm hoàn thiện đến tay khách hàng đã được dán tem xác nhận hàng Đông trùng hạ thảo chính hãng, có mã QR để truy xuất nguồn gốc.

Nhờ ứng dụng bí quyết công nghệ và quy trình nuôi cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo nghiêm ngặt từ khâu chọn giống tới nuôi trồng do đó sản phẩm có chất lượng rất cao so với các sản phẩm trên thị trường.

25 công thức cách chế biến