Dược chất quý trong Đông Trùng Hạ Thảo không phải ai cũng biết

Dược chất quý trong Đông Trùng Hạ Thảo

Dược chất quý trong Đông trùng hạ thảo là các thành phần quan trọng đánh giá chất lượng.

Từ xưa đến nay, Đông trùng hạ thảo được coi là dược liệu vô cùng quý hiếm, xếp ngang với nhân sâm về công năng chữa bệnh. Đông trùng hạ thảo được chứng minh đạt hiệu quả tốt trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý như: ung thư, tiểu đường, xương khớp…  

Nhờ đâu Đông trùng hạ thảo có công năng chữa bệnh thần kỳ như vậy? Tôi sẽ làm rõ qua bài viết dưới đây.

Công dụng chữa bệnh thần kỳ của Đông trùng hạ thảo chính nhờ nhóm thành phần hợp chất quý. Các hoạt chất sinh học có trong nấm ĐTHT đánh giá chính xác chất lượng đông trùng hạ thảo. 

Đông trùng hạ thảo chứa dược chất quý như Cordycepin, Adenosine, 17 acid amin khác nhau. Ngoài ra, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na,…) và các loại vitamin tốt cho sức khỏe.

Tác dụng của các dược chất quý trong Đông trùng hạ thảo:

Cordycepin

Cordycepin là một hoạt chất quý hiếm, là thành phần quan trọng nhất của Đông trùng hạ thảo. Can thiệp vào sản xuất Ribonucleic acid và tác dụng trực tiếp lên sự sản xuất protein của tế bào. Ức chế sự phân hạch, trì hoãn sự phát triển của tế bào gây ung thư.

Hoạt chất Cordycepin và Adenosine là hoạt chất quan trọng đánh giá chính xác chất lượng Đông trùng hạ thảo

Cordycepin có tác dụng chữa bệnh gì?

  • Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Cordycepin là một hoạt chất hỗ trợ điều trị khối u. Ức chế sự sinh trưởng, hạn chế di căn của các khối u một cách rõ rệt. Do vậy, hoạt chất này chống ung thư và không gây ra bất kỳ một tác dụng phụ nào cho con người.
  • Đặc biệt hiệu quả trong điều trị ung bướu. Nghiên cứu chỉ ra rằng Cordycepin có khả năng ức chế một cách rõ ràng các tế bào ung thư. Ví dụ ung thư vòm họng, ung thư máu, ung thư dạ dày…
  • Có khả năng kháng khuẩn cực mạnh: cơ chế kháng viêm giúp điều trị các rối loạn gây ra bởi viêm nhiễm cực kỳ hiệu quả.
  • Cải thiện hệ miễn dịch: Cordycepin có tác dụng thúc đẩy, điều tiết hai chiều đối với hệ miễn dịch. Hoạt hóa tế bào miễn dịch, hạn chế tối đa vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể.
  • Không những vậy, Cordycepin còn hỗ trợ ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, gan, phổi…

Adenosine

Trong tự nhiên, Adenosine chỉ mới được tìm thấy trong Đông trùng hạ thảo và vài loại linh chi quý hiếm.

Hoạt chất này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thúc đẩy quá trình sinh hóa, trao đổi chất. Giúp cho giấc ngủ chất lượng hơn nhờ đó giảm tình trạng mất ngủ kinh niên.

Adenosine có tác dụng chữa bệnh gì?

Không những thế, Adenosine nổi tiếng trong ứng dụng điều trị các bệnh tim mạch, cụ thể như sau:

  • Rất hiệu quả trong điều hòa nhịp tim, cải thiện rõ rệt hiện tượng loạn nhịp, chậm nhịp tim…
  • Lượng Oxy trong máu được tăng cường, giúp ổn định và điều hòa hệ tim mạch.  
  • Giảm thiểu sự sinh trưởng của tế bào xấu, tăng lượng oxy trong máu.
  • Ức chế sự ngưng kết tiểu cầu, cải thiện hoạt động tuần hoàn của cơ thể thông qua việc duy trì hoạt động của mạch máu.
  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh cực kỳ nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, tắc mạch máu não…
Các hoạt chất quan trọng cấu thành nên dược chất quý trong Đông Trùng Hạ Thảo
Các hoạt chất quan trọng cấu thành nên dược chất quý trong Đông Trùng Hạ Thảo

Axit amin

Tìm hiểu về Axit amin

Axit amin là thành phần quan trọng, giàu dưỡng chất thiết yếu, cấu thành nên các protein khác nhau. Chúng đảm nhiệm nhiều vai trò, chức năng trong các hoạt động duy trì sự sống. Ngoài ra, axit amin còn có tác dụng nên những loại nội tiết tố và chất dẫn truyền thần kinh. Nhờ đó, hỗ trợ cho các quá trình sinh hóa trong cơ thể được trơn tru.

Đây là sự kết hợp với nhau theo những trình tự nhất định trong những liên kết khác nhau sẽ tạo thành các phân tử khác nhau (thành phần, tính chất).

Đông trùng hạ thảo chứa 17 loại Axit amin. Trong đó có đủ các loại thiết yếu và các Axit amin tiền chất tạo thành nó với hàm lượng rất cao như: Methionine, Valine, Lysine… bao gồm cả các loại axit amin không thể thay thế (tức là cơ thể con người không thể tự tổng hợp) tham gia vào quá trình nuôi sống sự sống cơ thể.

Axit amin có tác dụng gì?

Giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ: Tryptophan là axit amin cần thiết cho việc sản xuất serotonin – chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Nó có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và hành vi, nhờ vậy ngủ ngon giấc hơn.

Tăng sức bền, phục hồi cơ bắp: Leucine là axit amin giúp làm giảm mệt mỏi, cải thiện sức bền, giảm đau nhức. Đồng thời kích thích phục hồi cơ bắp sau khi tập thể thao hoặc lao động với cường độ cao.

Qua bài viết trên, tôi tin rằng bạn đã có thông tin chi tiết về các thành phần và hàm lượng dược chất quan trọng của “thần dược” này. Đông trùng hạ thảo thực sự là một món quà sức khỏe mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người. 

Đọc bài viết về tác dụng điều trị của Đông trùng hạ thảo qua link tại đây.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!
Share on facebook
Share on email
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on twitter

25 công thức cách chế biến