Quy Trình Nuôi Cấy Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Chất Lượng Cao

quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là loại dược liệu quý và khó nuôi trồng. Vậy nên quy trình nuôi cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo đòi hỏi kỹ thuật sản xuất cao, nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

Trong quá trình sản xuất, từ khâu làm giá thể cho đến các điều kiện nuôi cấy đều đòi hỏi sự theo dõi sát sao. Chỉ có như vậy mới sản xuất được loại Đông Trùng Hạ Thảo có chất lượng nhất.

Sản phẩm Nấm Đông trùng hạ thảo của tập thể các nhà khoa học Viện Lâm Nghiệp và phát triển rừng Việt Nam (IFRAD) được nuôi cấy thành công. Hiện sản phẩm đã sản xuất đại trà với quy mô lớn tại vùng Nông Nghiệp Sạch Vị Xuyên Hà Giang.

Dưới sự giám sát của các chuyên gia đầu ngành. Tỉ lệ thành công trong mỗi lần nuôi cấy đã lên đến 90% (khác biệt lớn so với các đơn vị khác chỉ đạt 30-40%). Điều này mang đến lợi thế giá thành, chất lượng vượt trội hơn hẳn.

Cùng Dược Quý Đường tìm hiểu kỹ hơn về quy trình nuôi cấy trùng thảo để hiểu hơn về chất lượng đông trùng hạ thảo.

Quy trình nuôi cấy trùng thảo thông thường

Thông thường, nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam thường được nuôi cấy bằng 4 bước:

  • Đầu tiên: Nuôi sợi đông trùng hạ thảo
  • Bước 2: Tạo quả thể
  • Bước 3: Nuôi quả thể phát triển thành cây
  • Công đoạn cuối: thu hoạch

Mỗi bước của quy trình đều cần có sự kiểm soát khắt khe và đảm bảo về nhiều yếu tố. Các yếu tố có thể kể đến bao gồm: nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm,…

Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo tại dược quý Đường

Để tìm kiếm và mua đông trùng hạ thảo tại Hà Nội không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, để mua được loại đông trùng hạ thảo tốt, đảm bảo hàm lượng vi chất và an toàn thực phẩm thì không phải điều dễ dàng.

Tại Dược Quý Đường, nấm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy qua 6 bước. Mỗi bước trong quy trình đều được kiểm nghiệm nghiêm ngặt và khắt khe. Chỉ như vậy, trùng thảo đến nay người dùng mới là loại trùng thảo có chất lượng cao nhất.

6 bước trong quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo bao gồm các bước sau:

1. Bước 1: Chọn giống

Chủng nấm được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, nguồn vật liệu chất lượng cao. Trong phòng nuôi được thiết kế đầy đủ với hệ thống giàn; giá để đặt các lọ cơ chất, bình nuôi trồng; hệ thống đèn chiếu sáng.

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo - bước 1
Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo – bước 1: Chọn giống

Môi trường nuôi trồng trong nhà kính bắt buộc được khử khuẩn, đảm bảo vô trùng. Và được chuẩn bị kỹ lưỡng ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Do đó, độ ẩm luôn duy trì ở mức 70 – 85%; nhiệt độ ổn định trong khoảng 18 – 25 độ. Điều này cần thiết để Đông trùng hạ thảo có thể sinh trưởng; phát triển đầy đủ dưỡng chất, cho chất lượng cao nhất.

2. Phân lập – chuẩn bị giá thể:

Chuẩn bị giá thể là bước quan trọng nhất quyết định sự thành bại của quy trình nuôi cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo. Giá thể hình thành từ gạo lứt; sâu chít; nhộng tằm nhờ quá trình bổ sung nguồn dinh dưỡng theo tỷ lệ “vàng” . Chính tỉ lệ này đem đến sự khác biệt về chất lượng của sản phẩm Đông trùng hạ thảo.

Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo - bước 2
Bước 2 trong Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo: Phân lập

Giá thể được đưa vào các lọ cơ chất và hấp khử trùng trong môi trường nhiệt độ 121 độ C, thời gian kéo dài 35 phút. Sau đó, chia nhỏ giống gốc bằng que cấy đã được khử khuẩn vô trùng. Cấy miếng giống gốc vào chính giữa môi trường nuôi cấy trong ống nghiệm.

3. Nuôi cấy trong điều kiện tiêu chuẩn:

Khi bước vào giai đoạn ươm sợi, giống được nuôi trong phòng điều hoà với mức nhiệt từ 20 – 22 độ C. Độ ẩm không khí trong khoảng 65 – 70%, trong phòng kín, không ánh sáng. Khi sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt quả thể sẽ chuyển sang giai đoạn tạo quả thể.

Các lọ cơ chất được chuyển sang phòng chiếu sáng với thời gian chiếu sáng đảm bảo 12h/ngày. Trong cường độ 1000Lux, độ ẩm 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C. Mỗi ngày mở cửa phòng vào buổi sáng sớm và chiều tối. Mỗi lần 30 phút để không khí được lưu thông. Giai đoạn này cần từ 10 – 15 ngày để những ngọn nấm li ti mọc lên bề mặt môi trường sinh khối.

quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo bước 3
Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo bước 3: Nuôi cấy trong điều kiện tiêu chuẩn

Theo dõi nấm phát triển, thường xuyên kiểm tra để loại bỏ các lọ bị mốc, hỏng, tránh lây lan. Thời gian để nấm được phát triển toàn diện kéo dài từ 65 – 70 ngày, khi đó trên ngọn nấm mọc dài ra sẽ có sự xuất hiện của bào tử nấm.

4. Thu hoạch và chế biến

Thu hoạch những lọ sinh khối đạt đủ 75 ngày tuổi, sợi đạt chiều cao từ 13cm trở lên, trọng lượng từ 100 – 150g và chưa bung bào tử, màu vàng sậm đồng đều.

Thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo
Thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo

5. Sấy lạnh Đông Khô

Sấy Đông Khô là quá trình làm thăng hoa nước ở trong vật sấy từ thể rắn sang thể khí. Ưu điểm là vẫn giữ nguyên màu, cấu trúc sản phẩm và chất dinh dưỡng, tăng độ ổn định dược chất. Chất dinh dưỡng trong Đông Trùng Hạ Thảo được bảo toàn nguyên vẹn từ quá trình nuôi trồng đến sơ chế ra thành phẩm.

Phương pháp sấy đông khô là phương pháp sấy khô mà vẫn giữ được dưỡng chất của trùng thảo. Từ đó, tác dụng đông trùng hạ thảo khô không thua kém gì so với trùng thảo tươi.

Sau khi lựa chọn sản phẩm đạt tiêu chuẩn, sản phẩm được đưa đến buồng sấy khử trùng, dụng cụ chuyên dụng được khử trùng đảm bảo.

đông trùng hạ thảo có khả năng chữa bệnh
Đông trùng hạ thảo được sấy khô trong quy trình nuôi cấp nấm bước 5

6. Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo bước cuối: Đóng gói

Kỹ thuật viên lấy Đông trùng hạ thảo sinh khối ra khỏi hộp nuôi đóng vào lọ thủy tinh cao cấp đã được khử trùng. Sản phẩm trong lọ thủy tinh có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh lên đến 36 tuần.

Cuối cùng, sản phẩm hoàn thiện đến tay khách hàng đã được dán tem xác nhận hàng Đông trùng hạ thảo chính hãng, có mã QR để truy xuất nguồn gốc.

Nhờ ứng dụng bí quyết công nghệ và quy trình nuôi cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo nghiêm ngặt từ khâu chọn giống tới nuôi trồng do đó sản phẩm có chất lượng rất cao so với các sản phẩm trên thị trường.

Với loại đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên quy trình chỉn chu, khắt khe này, người dùng có thể tùy ý cách dùng đông trùng hạ thảo để phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

Câu hỏi thường gặp

Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo thông thường là như thế nào?

Quy trình nuôi cấy trùng thảo qua 4 bước:
1: Nuôi sợi đông trùng hạ thảo
2: Tạo quả thể
3: Nuôi quả thể phát triển thành cây
4: thu hoạch

Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo tại Dược Quý Đường có gì khác biệt?

Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng tại Dược Quý Đường được thực hiện lần lượt qua 6 bước. Đặc biệt là khâu chọn giống và sấy lạnh đông khô là hai bước quan trọng của quy trình nôi cấy nấm đông trùng hạ thảo.

Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo 6 bước bao gồm:
1: Chọn giống
2: Phân lập, chuẩn bị giá thể
3: Nuôi cấy
4: Thu hoạch và chế biến
5: Sấy lạnh đông khô
6: Đóng gói

Trên đây là bài viết về quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo. Hi vọng bài viết này hữu ích đối với bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về đông trùng hạ thảo bán tự nhiên xin vui lòng để lại phản hồi dưới phần bình luận. Hoặc vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Dược Quý Đường JSC.,

  • Địa chỉ: Phòng 1902, Tòa D – Việt Đức Complex, 39 Lê Văn Lương, Hà Nội
  • Email: Duocquyduong@gmail.com
  • Website: https://duocquyduong.vn/
  • Hotline: 0835375588
Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!
Share on facebook
Share on email
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on twitter